TP.HCM:Bác thông tin học sinh nhập viện do ăn thịt tiêm thuốc an thần

Ban ATTP TP.HCM bác bỏ thông tin 63 học sinh nhập viện do ăn thịt heo tiêm thuốc an thần

TP.HCM vừa phải tiêu huỷ hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần trong những ngày qua.

Chiều 5/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, cho biết sau khi xác minh từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi khẳng định không có vụ ngộ độc thực phẩm do ăn thịt heo có chứa tồn dư thuốc an thần khiến 63 học sinh phải nhập viện như một số trang mạng đăng tải.

Bà Lan cho rằng Ban ATTP TP.HCM cũng đã rà soát tại các bệnh viện trên địa bàn và ghi nhận không có bệnh viện nào tiếp nhận học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Tương tự Sở GD&ĐT TP.HCM cũng khẳng định trong ngày 4/10 không có xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các trường học trên địa bàn TP.

Trước đó, ngày 4/10, một số trang mạng đăng tải bài “Khẩn cấp: Hàng loạt trẻ em nhập viện vì ngộ độc thịt lợn có chứa thuốc an thần” với nội dung: “Xét nghiệm ban đầu từ các trẻ nhập viện cho thấy các bé đều có dấu hiệu bị ngộ độc với chất acepromazin. Đây là chất có trong thuốc an thần thường được tiêm cho heo trước khi mổ. Hiện đã có 63 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, số lượng các trẻ nhập viện cấp cứu ngày một tăng cao...”

Văn bản của Ban ATTP TP HCM

Mới đây dư luận xôn xao về việc 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi). Mặc dù số heo này được đem đi tiêu huỷ, nhưng người dân vẫn chưa hết hoang mang về việc này. Điều đáng nói đây là lò mổ cung cấp lượng lớn thịt heo cho toàn TP.HCM. Nhiều chuyên gia nhiều lần đã lên tiếng cho rằng, phải coi những hành động như tiêm hoá chất vào rau, thực phẩm, thịt cá... là tội ác. Và phải đưa vào hình sự... vì đây là hành động giết người một cách gián tiếp.

Yên Trang