TP HCM: Ai chịu trách nhiệm khi trạm trung chuyển rác quá tải 'đầu độc' khu dân cư?

Nhiều năm qua hàng ngàn hộ dân sống quanh trạm trung chuyển rác trên đường Thủy Lợi, phường Phước Long A (Q. 9) thống thiết kêu cứu vì tình trạng ô nhiễm. Dân nhiều lần kiến nghị, chính quyền địa phương đề xuất phải có biện pháp dời trạm rác này, nhưng tới nay vẫn chưa có động tĩnh.

Dân kêu cứu vì “túi rác” khổng lồ gây ô nhiễm

Thời gian gần đây, đường dây nóng của Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được nhiều phản ánh của người dân sống tại khu phố 3, 4 (P. Phước Long A, Q.9) liên quan tới trạm trung chuyển rác gần ngã ba đường Thủy Lợi giao với đường Nam Hòa thuộc phường Phước Long A. Theo phản ánh, hiện trạm trung chuyển rác này đã xảy ra tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân xung quanh.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Pháp luật plus vào ngày 5/9, trạm trung chuyển mà người dân phản ánh trằm trên khu đất rộng chỉ khoảng 100m2 và nằm ngay khu dân cư, cao ốc văn phòng và cơ quan hành chính địa phương. Vào thời điểm khoảng 7h sáng, có hàng trăm xe chở rác từ khắp các nơi đổ về đây nối đuôi nhau từ đường Nam Hòa vào trạm trung chuyển rác. Do lượng xe quá đông đã gây tắc đường cục bộ, mùi hôi thối từ các xe rác bốc lên nồng nặc khiến người đi đường phải nín thở, bịt mũi mỗi khi đi qua.

TP HCM: Ai chịu trách nhiệm khi trạm trung chuyển rác quá tải 'đầu độc' khu dân cư? - Ảnh 1

Ngày mưa, nước thải từ bãi trung chuyển rác gây ô nhiễm nghiêm trọng xung quanh.

Theo những người dân sống gần trạm trung chuyển rác này cho biết, trước đây lượng rác chuyển về đây ít, chỉ nằm trong bãi trung chuyển không gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống nên họ cố chịu đựng. Tuy nhiên thời gian gần đây, lượng rác chuyển về quá nhiều gây ô nhiễm môi trường sống, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nên họ phải lên tiếng.

Ông Dương Mạnh Đại, người dân sống trong khu vực phản ánh: “Khi bãi trung chuyển rác được thành lập chúng tôi đã có phản ánh nhưng thời điểu đó lượng chuyển về ít cũng lộn xộn và mất vệ sinh, nhưng một lúc là hết nên chấp nhận được. Thời điểm hiện tại, không biết lượng rác từ đâu chuyển về quá nhiều khiến bãi không đủ chứa khiến rác được đổ ra cả phần cổng và đường Thủy Lợi gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.”

Còn bà Dương Thị Bình, bức xúc: “Bãi trung chuyển rác này tồn tại lâu nay, tuy nhiên do bãi chính gần đây đóng cửa nên lượng rác đổ về đây rất nhiều... Bãi rác nằm ngay giữa khu dân cư nên hôi thối không chịu được. Mang tiếng là bãi trung chuyển, nhưng từ sáng sớm đến trưa hàng trăm xe rác tập kết tại đây gây nên cảnh lộn xộn, mất vệ sinh, có lúc ùn tắc vào giờ cao điểm đi làm buổi sáng. Vào ngày nắng, mùi oi nồng khó chịu, ăn cơm phải đóng kín cửa. Ngày mưa nước thải chảy tràn ra khắp đường, ruồi nhặng bu kín.”

TP HCM: Ai chịu trách nhiệm khi trạm trung chuyển rác quá tải 'đầu độc' khu dân cư? - Ảnh 2

Người dân nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp di dời nhưng không được giải quyết.

Rất nhiều người dân sống ở đây cho biết, họ thấy khó hiểu khi một bãi trung chuyển rác lại được đặt ngay giữa khu dân cư .“Không hiểu họ làm quy hoạch kiểu gì nữa, mà cũng không thấy lấy ý kiến của người dân chúng tôi”, một người dân bức xúc.

Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, việc trạm trung chuyển này hoạt động quá tải gây ô nhiễm còn khiến sức khỏe của người dân cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Một cựu chiến binh sống tại khu vực nói: “Sau khi bán đất ở quận 2, một phần tôi chia cho con cái, phần còn lại tôi mua căn nhà nhỏ này để dưỡng già vì không khí khá trong lành. Ai ngờ mới ở được 1 năm thì xuất hiện bãi rác ngay đầu đường ra vào. Nhà tôi cách cả mấy chục mét nhưng mùi oi của rác vẫn xốc vào tận nhà, tôi lại đau bệnh thường xuyên nên không chịu được. Mong chính quyền sớm có biện pháp dời bãi trung chuyển rác, trả lại không khí trong lành cho người dân".

Quy mô 50 tấn/ngày nhưng thực tế chứa khoảng 300 tấn/ngày

Trước những phản ánh của người dân và thực tiễn ghi nhận, PV đã liên hệ trực tiếp với UBND phường Phước Long A (Quận 9) để tìm hiểu về vấn đề này. Theo lãnh đạo UBND phường Phước Long A cho biết, phường nhận được nhiều đơn và phản ánh của người dân cũng như kiến nghị của nhiều cử tri liên quan tới bãi trung chuyển rác này.

Theo lãnh đạo phường, bãi trung chuyển trên thuộc đơn vị quản lý là Sở TN&MT TP HCM nên nằm ngoài thẩm quyền xử lý của địa phương. Bãi trung chuyển rác có quy mô 50 tấn/ngày, nhưng hiện có trên 200 xe rác tập trung về khu vực trung chuyển này với khối lượng rác lên tới gần 300 tấn/ngày.

TP HCM: Ai chịu trách nhiệm khi trạm trung chuyển rác quá tải 'đầu độc' khu dân cư? - Ảnh 3

Người dân rất bức xúc vì môi trường sống bị nạn ô nhiễm đe dọa.

“Không chỉ người dân ở khu vực đường Nam Hòa, đường Thủy Lợi, mà cư dân cả phường này bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh lại ý kiến người dân lên cấp bên trên. UBND quận cũng có chủ trương di dời bãi trung chuyển rác. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa bố trí được trạm trung chuyển rác khác để thay thế”, lãnh đạo UBND phường Phước Long A cho biết.

Cũng theo thông tin từ phường Phước Long A, thì trước đây trên toàn quận 9 có 9 trạm trung chuyển rác nhưng hiện tại chỉ còn 3 và điểm trên địa bàn phường là lớn nhất. Hiện tại, không chỉ có các phường tại quận 9 mang rác về đây mà các một số phường bên quận Thủ Đức cũng mang sang điểm trung chuyển này khiến việc quá tải là khó tránh khỏi.

TP HCM: Ai chịu trách nhiệm khi trạm trung chuyển rác quá tải 'đầu độc' khu dân cư? - Ảnh 4

Dân cũng như chính quyền địa phương rất cần phương án di dời bãi rác, trả lại môi trường trong sạch.

Theo phường Phước Long A trước khi tìm được điểm trung chuyển mới, phương án trước mắt phía phường sẽ họp với các tổ rác dân lập và quản lý của trạm trung chuyển rác. Tinh thần là chấn chỉnh tình trạng thu gom rác không để ảnh hưởng tới người dân xung quanh. Không để ứ đọng, hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Liên hệ với UBND quận 9 về việc xử lý như thế nào đối với trạm trung quyển rác tại đường Thủy Lợi vào ngày 31/8, PV được bộ phận tiếp công dân yêu cầu để lại nội dung làm việc để trình lên lãnh đạo và sẽ có lãnh đạo liên hệ trực tiếp hẹn lịch làm việc. Tuy nhiên tới nay PV vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ UBND quận 9.

Đề nghị Sở Tài nguyên- Môi trường xem xét những nội dung báo phản ánh về việc bãi rác trung chuyển vượt thiết kế theo quy định. Lắng nghe nguyện vọng của nhân dân trước vấn nạn ô nhiễm của bãi rác trung chuyển, để có biện pháp di dời hợp lý, đảm bảo môi trường sống và sức khỏe người dân.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Tuấn