TP HCM: 7 điểm tích cực trong truyền thông chính sách

Theo Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP HCM, truyền thông chính sách ngày càng được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ngày 19-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Hội Nhà báo TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức; Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng; Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Nguyễn Tấn Phong.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng đã thông tin về truyền thông chính sách

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Theo ông Lâm Đình Thắng truyền thông chính sách ngày càng được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Có 7 điểm tích cực như Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương thành phố ngày càng quan tâm đến công tác truyền thông chính sách; nhiều sở, ngành, các địa phương đã có bộ phận phụ trách công tác truyền thông chính sách, thậm chí có đơn vị có chuyên trách, tất cả sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố đều cử người phát ngôn, cử người phát ngôn tham gia các buổi họp báo định kỳ hàng tuần.

Tiếp đó là đối với những chủ trương, chính sách quan trọng của thành phố khi được sự tập trung của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố thì công tác truyền thông chủ động và kết quả rất tốt. Có thể đơn cử là đường vành đai 3, Nghị quyết 98/2028 của Quốc hội…

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố rất quan tâm và chỉ đạo thường xuyên đối với công tác truyền thông, chính sách hỗ trợ các cơ quan báo chí về mặt thông tin và hoạt động.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị

Thành phố cũng duy trì thường xuyên và có nâng chất các cái hoạt động mà cung cấp thông tin và xử lý các thông tin do cơ quan báo chí phản ánh. Đồng thời, đầu tư các giải pháp chuyển đổi số để quản lý hoạt động của báo chí cũng như tăng cường việc biểu dương, khen thưởng các cơ quan báo chí, phóng viên có những tác phẩm báo chí viết về TP đột xuất và thường xuyên nhiều hơn...

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng bên cạnh những mặt tích cực, còn có những hạn chế như một số sở, ngành, địa phương chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách. Một số đơn vị chưa tổ chức bộ phận tham mưu cho lãnh đạo về công tác truyền thông chính sách, chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Trong thời gian tới, ông Lâm Đình Thắng cho biết thành phố thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy và đặc biệt là chỉ thị của chủ tịch UBND TP về công tác truyền thông, chính sách. Trong đó có nhiều giải pháp tổng hợp từ cơ chế chính sách, từ tổ chức bộ máy cho đến tập huấn đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kể cả tài chính. Tất cả sở, ban, ngành cần chủ động truyền thông đối với các chính sách mình ban hành từ trước, trong và kể cả sau khi ban hành các chủ trương, chính sách trên tinh thần chủ động và sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí.

Về chính sách phát triển, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, báo chí tập trung cho bốn nội dung: Cơ chế đặt hàng, tăng kinh phí cho giải thưởng báo chí thành phố, kinh phí biểu dương các tác phẩm tiêu biểu hàng quý, hỗ trợ chuyển đổi số báo chí.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tp-hcm-7-diem-tich-cuc-trong-truyen-thong-chinh-sach-196240419161436186.htm