TP.HCM: 57 trường hợp nhiễm virus zika

Theo báo cáo sáng 20/11 của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chỉ trong ngày 19/11 đã có thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika.

TP.HCM: 57 trường hợp nhiễm virus zika - Ảnh 1

Như vậy, đến thời điểm này, toàn TP đã có 57 ca bệnh tại 15/24 quận, huyện. Trong đó, quận Bình Thạnh dẫn đầu số người mắc Zika với 11 trường hợp. Kế đến là quận 2 với 10 ca. Các quận 9, 12 và Tân Phú mỗi địa phương có 6 ca mắc. Những ca này được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do virus Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Ngay sau khi có kết quả trên, ngành y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, tuyên truyền những biện pháp giúp người dân nơi có ca bệnh mới xuất hiện chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh; tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; tăng cường diệt muỗi, loăng quăng, là tác nhân truyền bệnh. Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, nếu có bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, xác định kịp thời.