TP. HCM: 4 thai phụ bị nhiễm vi rút Zika

Chiều 3/11, số nạn nhân của vi rút Zika tiếp tục tăng lên 21 trường hợp, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai, ngoài ra còn 9 mẫu nghi nhiễm chờ kết quả xét nghiệm.

Chưa đầy một ngày sau khi số liệu 20 người mắc bệnh do vi rút Zika được Trung tâm Y tế Dự phòng công bố thì trên địa bàn thành phố lại có thêm 1 trường hợp khác vừa được xác định bị nhiễm bệnh, theo tin tức trên báo Dân trí.

Đây là nội dung thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh do vi rút Zika tại cuộc họp khẩn của UBND thành phố với các ban ngành liên quan để bàn giải pháp chống dịch diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 3/11.

TP. HCM: 4 thai phụ bị nhiễm vi rút Zika - Ảnh 1

Vi rút Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ . Ảnh Dân trí.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong 5 tuần gần đây, những trường hợp mắc bệnh Zika liên tục được phát hiện, dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu không có giải pháp phòng chống dịch triệt để và hiệu quả.

Cụ thể, tính đến chiều 3/11, tổng số ca bệnh ghi nhận trên toàn thành phố là 21 trường hợp. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh có thể còn cao hơn nhiều bởi hiện có 9 ca bệnh nghi ngờ mắc vi rút Zika đã được gửi mẫu xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới. Số người mắc bệnh đã được xác định phân bố trên phạm vi rất rộng thuộc 11/24 quận huyện.

Do đó, đối tượng cần quan tâm tập trung trong giai đoạn này là những phụ nữ mang thai, những người có ý định mang thai, để tránh để lại di chứng đáng tiếc mà vi rút Zika gây ra.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP. HCM cho biết, trước tình hình đó, TP. HCM đã lên quy trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm vi rút Zika với sự tham gia của 3 bệnh viện: Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP. HCM, báo Infonet đưa tin.

Hệ thống giám sát tại 30 bệnh viện trên địa bàn thành phố đã hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, tất cả các ca phát hiện dương tính với vi rút Zika đều thông qua các điểm giám sát này.

Đến nay, 921 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đã được lấy mẫu máu xét nghiệm và phát hiện 21 ca dương tính, 56 mẫu chưa có kết quả và hiện đang nghi ngờ 9 mẫu nhiễm Zika.

Để hoạt động giám sát hiệu quả hơn, TP. HCM đã triển khai thêm 16 điểm giám sát ở các cơ sở y tế tư nhân. Tất các các trường hợp nhiễm Zika đều được tư vấn cụ thể, đặc biệt với những phụ nữ mang thai sẽ được chăm sóc, theo dõi trong suốt thai kỳ, sau khi sinh sẽ lấy máu em bé để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, TP. HCM tiếp tục xây dựng hệ thống giám sát những biến chứng của vi rút Zika xem có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân như chứng đầu nhỏ, bệnh thần kinh… ngoài những nghiên cứu của y văn thế giới.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Dân trí, Infonet)