TP HCM: 2 trẻ mắc sởi đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh

Trẻ mắc bệnh sởi trong tình trạng sốt, phát ban và kèm theo triệu chứng hô hấp. Đáng chú ý, 2 trẻ này đều bị gián đoạn tiêm vắc-xin sởi

Ngày 28-5, Sở Y tế TP HCM cho biết hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP vừa ghi nhận 2 trường hợp trẻ mắc bệnh sởi. Đáng chú ý, cả 2 trẻ đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi.

Trẻ được thăm khám trước khi tiêm vắc-xin tại trạm y tế

Trẻ được thăm khám trước khi tiêm vắc-xin tại trạm y tế

Hai bệnh nhi này đều ngụ tại quận Bình Tân, gồm bé gái 13 tháng tuổi, ở phường Bình Hưng Hòa B và bé trai 15 tháng tuổi ở phường Tân Tạo. Hai trẻ đều sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo các triệu chứng viêm hô hấp.

Cụ thể, bé gái sau 6 ngày sốt, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố khám. Bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Hiện bé ăn uống được, ho ít, tỉnh, ban rải rác và kết mạc mắt.

Trong khi đó, bé trai sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở tai, mắt, thân mình. Bé được chẩn đoán mắc bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm; đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Hiện tại, bé còn sốt cao, ho đàm tăng, thở oxy qua cannuyla.

Sở Y tế cho biết theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Gia đình cho hay do thường mắc bệnh nên trẻ bị gián đoạn mũi tiêm.

Theo Sở Y tế, ảnh hưởng dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã tác động đến tỉ lệ tiêm chủng các vắc-xin cho trẻ. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi.

Tính đến hết tháng 4-2024, tỉ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa sinh năm 2018 - 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP HCM là trên 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Sở Y tế kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vắc-xin. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vắc-xin phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh đến 97%.

Ngoài tiêm vắc-xin, người dân cũng lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh sởi như: Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất; duy trì chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao khoa học để nâng cao sức đề kháng; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ sởi. Khi có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Liên Anh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tp-hcm-2-tre-mac-soi-deu-chua-tiem-vac-xin-phong-benh-196240528112941855.htm