TP.HCM: 2 sản phụ nhiễm Zika ngưng thai kỳ

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, 2 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika ở TP. HCM đã phải đình chỉ thai kỳ.

Chiều tối ngày 29/11, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, tính đến 8h sáng nay đã ghi nhận tại 19 quận, huyện thành phố có 85 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó số phụ nữ mang thai bị nhiễm đã tăng từ 9 ca lên 11 ca sau 4 ngày.

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, riêng tại bệnh viện có 9 thai phụ bị nhiễm virus Zika được theo dõi thì có 2 thai phụ đã ngưng thai kỳ. Cụ thể, một trường hợp sảy thai tự nhiên, còn một trường hợp thai dưới 9 tuần tuổi phát triển không đều nên thai phụ chủ động ngưng thai kỳ.

TP.HCM: 2 sản phụ nhiễm Zika ngưng thai kỳ - Ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh virus Zika tại TP. HCM

Trong 9 thai phụ còn lại thì một thai phụ đã sinh con khi mang thai ở sau tuần thứ 30 mới phát hiện bị nhiễm bệnh.

Sau khi sinh, em bé đã được bác sĩ bệnh viện đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và lấy mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ, không nhiễm virus Zika từ mẹ.

Để phòng nhiễm virus Zika đối với phụ nữ đang và sắp mang thai, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm lưu ý hãy tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh muỗi đốt theo hướng dẫn của ngành y tế. Giữ nhà cửa, nơi sống và làm việc sạch sẽ, tích cực diệt loăng quăng, diệt muỗi.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, từ đây đến cuối năm ngành y tế tập trung dập dịch, tầm soát Zika và sốt xuất huyết. Thành phố tăng kinh phí cho công tác dự phòng như nhập hóa chất, mẫu test máu… Lãnh đạo Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân có một trong số triệu chứng gợi ý bệnh Zika mà đổ xô đi xét nghiệm, nên theo dõi và theo khuyến cáo, tư vấn của bác sĩ.

Nếu đang sống trong vùng dịch hoặc có chồng, bạn tình ở vùng dịch nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ tình dục an toàn.

Khám thai định kỳ và đặc biệt phải đến ngay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa sản khi có dấu hiệu mắc bệnh để được khám, theo dõi. Bác sĩ sẽ tư vấn, đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe với thai phụ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Thảo Nguyên