TP Hải Phòng kiến nghị nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành Nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.

Hội nghị giao ban báo chí.

Hội nghị giao ban báo chí.

Ngày 23/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí.

Thông tin báo chí về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP, ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, ngày 13/11/2023, TP Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 09 về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP đến năm 2030 với mục tiêu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội TP theo Quyết định số 338 ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, giai đoạn 2021-2025 xây dựng 15.400 căn, trong đó phần đấu 80% là sản phẩm hoàn thành và sản phẩm đưa ra thị trường; giai đoạn 2026-2030 xây dựng đạt và vượt chỉ tiêu 18.100 căn.

Tính đến nay, toàn TP đã có 4 dự án đã có sản phẩm ra thị trường để khai thác, sử dụng với tổng số 1.600 căn. Có 7 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 11.500 căn; 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư, chuẩn bị khởi công với tổng quy mô khoảng 9.300 căn; 11 dự án đang được các sở, ngành địa phương hoàn thiện thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030 khoảng 12.400 căn. Đối với các dự án nhà ở xã hội kết hợp cải tạo chung cư theo Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND của HĐND TP là 8.004 căn.

Như vậy, tổng số căn nhà ở xã hội mà TP Hải Phòng đã đạt được, đang triển khai và dự kiến triển khai có sản phẩm giai đoạn 2021-2030 là khoảng 42.000 căn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 33.500 căn.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, hiện nay vướng mắc chính của người dân đủ điều kiện khi lập hồ sơ mua nhà ở xã hội là việc xin xác nhận về điều kiện, tình trạng nhà ở tại UBND cấp xã. Chủ đầu tư dự án phản ánh một số đơn vị UBND cấp xã không xác nhận theo biểu mẫu quy định của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số có mức thu nhập chịu thuế (mức thu nhập trên 11 triệu/ tháng) thì không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội mặc dù có nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội.

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trên, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP ban hành Văn bản số 2256 ngày 18/9/2023 chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các quận huyện trong việc xác nhận theo mẫu hồ sơ quy định cho đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Sau khi UBND TP có Công văn chỉ đạo, UBND cấp huyện đã triển khai, chỉ đạo xuống UBND cấp xã để thực hiện.

Trong trường hợp người dân gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xác nhận thông tin có thể phản ánh đến UBND cấp huyện hoặc Sở Xây dựng để giải quyết. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành Nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội và đang được Bộ Xây dựng, Chính phủ tổng hợp, xây dựng dự thảo.

Mạnh Toàn

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/su-kien/tp-hai-phong-kien-nghi-noi-rong-dieu-kien-ve-thu-nhap-cho-cac-doi-tuong-mua-nha-o-xa-hoi-d204729.html