TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các công trình có cẩu tháp mất an toàn lao động

Trước tình trạng cẩu tháp làm mất an toàn trong lao động trên địa bàn, UBND TP.Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Cụ thể, đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau và phải có đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Nguồn video: Dân trí

Đặc biệt, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền trong quá trình sử dụng, vận hành cần trục tháp, kiên quyết dừng thi công nếu chủ đầu tư vi phạm.

Trước đó, từ đầu năm 2016 đến nay, đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến cẩu tháp. Tiêu biểu là vụ việc chốt tay cần cẩu tháp khu vực Cầu Giấy đột nhiên rơi từ độ cao hàng trăm mét xuống xe buýt khiến khách đi xe được một phen hoảng hồn.

Hay gần đây là vụ việc một chiếc tháp cẩu đang hoạt động trong công trường trên đường Trương Định (P.Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bị gãy sập làm 3 đoạn lúc rạng sáng ngay sát khu dân cư. Vô cùng may mắn là chưa có thiệt hại về người.

Không chỉ có Hà Nội kiên quyết xử lý các cần cẩu vi phạm an toàn lao động, tai nạn lao động, vừa qua, TPHCM cũng đồng loạt thanh tra, kiểm tra tại các công trình xây dựng.

Được biết, hiện nay, thành phố có khoảng trên 500 công trình xây dựng nhà cao tầng, sử dụng khoảng 200 cần trục tháp và gần 30.000 công trình xây dựng nhà dân.

Trao đổi với báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết: “Hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố hiện nay có quy mô phát triển rất nhanh. Số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) có người chết ở lĩnh vực xây dựng cũng đang ở mức báo động, chiếm 50% - 65% tổng số vụ TNLĐ có người chết”.

Báo động mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Cũng theo ông Dũng, từ đầu năm 2016 đến nay, tại TPHCM, trong 19 vụ TNLĐ xảy ra thì có 17 vụ trong lĩnh vực này, chiếm gần 90%. Điều đó cho thấy TNLĐ trong các công trình xây dựng chưa được kiểm soát hiệu quả. Cần có “cú đấm mạnh” giải quyết trọng tâm, trọng điểm tình trạng nhức nhối này.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh: “Cú đấm mạnh” không có nghĩa là chăm chăm xử lý các doanh nghiệp xây dựng, mà là một chiến dịch thay đổi nhận thức, hành vi của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Nói về giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, ông Dũng cho biết, từ tháng 4 đến tháng 10/2016, sẽ thực hiện 100 cuộc thanh tra chuyên đề an toàn vệ sinh lao động tại các công trình xây dựng cao tầng; thực hiện 100 cuộc kiểm tra việc tuân thủ quy định an toàn lao động trong sử dụng cần trục tháp, ông Dũng cho biết thêm.

“Trong khi đó, 24 quận, huyện đồng loạt tổng kiểm tra an toàn lao động tại các công trình xây dựng nhà ở của người dân do quận, huyện cấp phép.

Bên cạnh đó sẽ khuyến nghị biện pháp khắc phục; nếu có lỗi thì sẽ xử lý nghiêm. Tập trung thanh tra, kiểm tra ở các công trường xây dựng, sau đó mới tới các doanh nghiệp xây dựng. Xây dựng ở đâu, thanh tra ở đó. Một doanh nghiệp có thể có rất nhiều công trường, ở nhiều địa điểm khác nhau, nên cũng có thể bị xử phạt nhiều lần.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: