TP Hà Nội biện minh gì về hàng loạt dự án 'phá vỡ quy hoạch' trên đường Lê Văn Lương?

  Pháp Luật Plus
  204 liên quanGốcHà Nội

  Đại diện phía Sở QH-KT cho rằng: Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, chưa đúng quy định pháp luật thì sẽ có báo cáo giải trình...

  Trước những sai phạm về “phá vỡ quy hoạch” trên tuyến đường Lê Văn Lương được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng vừa qua, trả lời báo chí về hướng giải quyết của Thành phố trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết: "Sau khi thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận Thanh tra, UBND Thanh phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình giải quyết tại các khu vực mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu tại kết luận để báo cáo UBND Thành phố xem xét".

  Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Hanoi.gov.vn

  Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Hanoi.gov.vn

  Hiện nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang tổ chức thực hiện theo đúng quy định Luật Thanh tra - sẽ xác định rõ các nội dung còn tồn tại, sai sót, xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan, tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, hình thức kiểm điểm và thực hiện việc kiểm điểm theo quy định. Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, chưa đúng quy định pháp luật thì sẽ có báo cáo giải trình, đề xuất việc thực hiện để báo cáo UBND Thành phố và gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra.

  Về các giải pháp khắc phục, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông tin, Sở sẽ phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội rà soát lại toàn bộ quá trình lập Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết, các tổng mặt bằng, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp khắc phục các tồn tại theo quy định đã được chỉ ra (mốc thời gian số liệu dân cư, chưa thể hiện rõ tỷ lệ đất cây xanh tại dự án, ghi chú tầng cao chưa phù hợp Thông tư 03/2009/TT-BXD) đề xuất việc bổ sung điều chỉnh trong các đồ án đã phê duyệt.

  Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát lại các chỉ tiêu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, báo cáo UBND Thành phố đề xuất giải pháp tổ chức thực hiện sớm các khu vực chưa đầu tư để đảm bảo đồng bộ trong quy hoạch phân khu cũng như quy hoạch chi tiết tuyến đường.

  Đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhìn từ trên cao. Ảnh Lê Quân

  Đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhìn từ trên cao. Ảnh Lê Quân

  Để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Lê Văn Lương, Sở Quy hoạch kiến trúc cũng sẽ phối hợp các cơ quan chuyên ngành để đề xuất giải pháp khắc phục như: tổ chức lại các điểm giao thông chưa hợp lý; đề xuất việc xây dựng các tuyến đường để xác định tại quy hoạch theo thực tế nêu trên kết hợp việc phân luồng, đối nối giao thông các dự án trên tuyến…

  Tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên nơi đây luôn trở thành “điểm nóng” của thủ đô trong những khung giờ cao điểm cả sáng và chiều. Nhiều dự án không bố trí cây xanh, một số dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%...

  Tại kết luận do Thanh tra Bộ Xây dựng mới ban hành đã chỉ rõ, nhiều cấp ở Hà Nội tùy tiện điều chỉnh quy hoạch là một trong những nguyên nhân khiến quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị băm nát.

  Nguyên nhân chính được thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra là những sai phạm nghiêm trọng trong việc điều chỉnh quy hoạch sai quy định, buông lỏng quản lý xây dựng.

  Nhã Vân

  Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/tp-ha-noi-bien-minh-gi-ve-hang-loat-du-an-pha-vo-quy-hoach-tren-duong-le-van-luong-d184777.html