TP.Cần Thơ 'cấm' công chức mặc quần jeans có nâng cao chất lượng cán bộ?

“Quy định cán bộ, công chức không mặc quần jeans, áo thun mới chỉ là hình thức. Quan trọng là nội tâm, “chất” (chất lượng-PV) cán bộ phải tương xứng”, PGS.TS Đỗ Minh Cương nói.

PGS.TS Đỗ Minh Cương: "Quan trọng là "chất" cán bộ có thay đổi tương xứng".

Theo Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước của TP.Cần Thơ vừa được ban hành, cán bộ, công chức cả nam và nữ không mặc quần jeans, áo thun các loại tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ. Quy định này đang có nhiều ý kiến khác nhau.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Đỗ Minh Cương, giảng viên cao cấp, Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa doanh nghiệp và Lãnh đạo, trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Quy định trang phục ra sao thuộc về văn hóa công sở. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 2/8/2007 ban hành Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước. Trên cơ sở này, các địa phương sẽ có quy định cụ thể hơn và họ có quyền ban hành”.

PGS.TS Đỗ Minh Cương phân tích: “Quần bò, áo thun phù hợp các buổi dã ngoại, hoạt động ngoài trời hơn bởi tính thoải mái, năng động, không phù hợp lắm với việc tiếp dân. Cán bộ tiếp dân đòi hỏi lịch sự, nghiêm túc. Thêm nữa, hiện nay quần jeans được cách tân quá đà, nhiều loại rách te tua, vá ngang vá dọc không đảm bảo tính nghiêm túc. Vì vậy, UBND TP.Cần Thơ đưa ra quy định là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Đỗ Minh Cương: “Quy định trang phục như vậy mới chỉ là hình thức, quan trọng là nội tâm, “chất” cán bộ phải tương xứng. Cán bộ phải thực sự là người phục vụ nhân dân, nếu không quy định trên sẽ chỉ là hình thức”.

“Quy định này không sai nhưng nếu áp dụng một cách cứng nhắc thì không phù hợp. Trường hợp cán bộ công chức làm ở ngành Giao thông, ngành Xây dựng phải thường xuyên ra công trường, việc mặc quần bò đảm bảo độ an toàn cho người mặc hơn. Nếu cứ theo một khuôn mẫu, quy định trên chưa hẳn đã tốt. Vì thế, theo tôi quy định trên chỉ nên áp dụng với cán bộ tiếp dân”, ông Cương nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm phản đối việc quy định quá chi tiết đến mức cứng nhắc về trang phục cán bộ, anh Nguyễn Thanh Sơn (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) chia sẻ: “Tôi từng sống, học tập, nghiên cứu ở Úc hơn mười năm. Tôi cũng từng có cơ hội đi đến nhiều nước như Mỹ, Singapore nhưng ít có nước nào quy định như vậy. Mặc quần bò, áo thun đi làm đối với cơ quan không có quy định đồng phục ngành thì sao phải cấm.

Chúng ta chỉ nên quy định cán bộ công chức ăn mặc lịch sự là đủ. Cấm mặc quần bò, áo thun, cho mặc váy, mặc đầm mà hở hang thì không ai bảo đó là nghiêm túc cả. Tại Google và Facebook, nhân viên của họ toàn mặc quần jeans, áo thun đi làm, vừa nhẹ nhàng vừa đem lại sự sáng tạo, năng suất, giá trị lao động vẫn đảm bảo. Ai nói họ không nghiêm túc?".

Theo tìm hiểu của PV, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước của TP.Cần Thơ gồm 4 chương, 11 điều, quy định các chuẩn mực xử sự của cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước của TP.Cần Thơ.

Đỗ Thơm