Toyota Việt Nam: Vì tương lai an toàn giao thông không rượu bia

Nếu ví von giữa bệnh tật và tính mạng con người thì tai nạn giao thông có thể được coi là một 'căn bệnh ngầm' của thời đại.

Căn bệnh này như hệ quả đến từ lối sống không lành mạnh, từ sự ích kỷ trong ý thức - một trong số đó là uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Hệ lụy từ "tiếng cười ích kỷ" mang tên rượu bia

Quá chén không còn là chuyện "thân ai say, người nấy lo" mà đang trở thành nỗi lo chung cả xã hội trong nhiều năm gần đây. Nếu như trước đây, người ta thường chỉ nói đến khía cạnh sức khỏe về lâu về dài, thì nay là những quan ngại có thể thấy ngay trước mắt. Đó là việc thiếu tỉnh táo, thiếu kiểm soát dẫn đến nhiều trường hợp gây gổ đánh nhau, la lối ồn ào, phóng nhanh vượt ẩu của người say xỉn; kéo dài từ quán nhậu, ra đường, cho đến khi đã về đến nhà riêng.

Khi bận chìm đắm với tiếng cười diễn ra trên bàn nhậu, mấy ai còn đủ tỉnh táo để hình dung ra những nỗi đau tàn khốc, những giọt nước mắt thống khổ đằng sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông do rượu bia gây ra. Việt Nam vốn được biết đến là một cường quốc tiêu thụ rượu bia; cũng là cái tên luôn xuất hiện trong Top đầu những quốc gia có người chết do tai nạn giao thông. Thật không khó để thấy sự liên quan giữa rượu bia tác động đến yếu tố an toàn. Điều này xảy đến không chỉ với người trực tiếp uống rượu bia khi cầm lái, mà còn tiềm ẩn với tất cả mọi người trên đường - là những nạn nhân xấu số bị va chạm. Những vụ việc "xe điên" mất lái, tông người hàng loạt không còn quá xa lạ trên tin tức đại chúng. Chỉ một người say nhưng lại có thể kéo theo rất nhiều sinh mạng vô can, và rất nhiều nước mắt của gia đình, xã hội.

Toyota đồng hành cùng Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông

Không đứng bên lề vấn đề an toàn chung của xã hội, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vinh dự cùng Bộ Công an, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phát động Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2019 với chủ đề "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Được triển khai từ năm 1996, Liên hoan phim đã đánh dấu chặng đường 10 năm bền bỉ trong việc nâng cao hiểu biết văn hóa và ý thức tự giác của người dân khi tham gia giao thông.

Đồng hành cùng chương trình, Toyota mong muốn góp phần tích cực vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, nâng cao văn hóa khi tham gia giao thông của các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần xây dựng một xã hội Việt Nam an toàn và hạnh phúc.

Tại buổi họp báo phát động liên hoan phim, bà Đỗ Thu Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam chia sẻ: "Năm 2017 là năm đầu tiên Toyota Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban ATGTQG tổ chức Liên hoan phim về ATGT với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên" và đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả. Tiếp nối thành công đó, năm nay chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng với chương trình. Với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, chúng tôi tin rằng đây là một chủ đề thiết thực và sẽ nhận được sự quan tâm của toàn xã hội."

So với các kỳ Liên hoan phim trước, số lượng các tác phẩm dự thi năm nay tăng vượt trội, nội dung bám sát chủ đề chính, đồng thời thể hiện rõ ràng tính thời sự trong nhiều khía cạnh liên quan đến an toàn giao thông, luật và ý thức của người dân.

Lễ trao giải Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông diễn ra vào ngày 4/1/2020. Chương trình tôn vinh và trao những giải thưởng ý nghĩa cho các cá nhân, tập thể có tác phẩm xứng đáng, hi vọng rằng, từ đây, những tác phẩm này sẽ lan tỏa và phát huy sức mạnh trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông là một trong rất nhiều hoạt động xã hội tích cực hàng năm của Toyota Việt Nam, bám sát tầm nhìn và nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh gắn liền với sự phát triển bền vững của xã hội. Theo đó, Toyota Việt Nam đã liên tục triển khai các hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, văn hóa xã hội và bảo vệ môi trường; mà trong đó, lĩnh vực an toàn giao thông luôn đặc biệt được chú trọng.

Linh Nguyên

Nguồn DĐDN: https://enternews.vn/toyota-viet-nam-vi-tuong-lai-an-toan-giao-thong-khong-ruou-bia-165260.html