Toyota thử nghiệm công nghệ hút CO2 từ không khí trên GR Corolla

Nhà sản xuất ô tô Toyota hiện đang thử nghiệm công nghệ hút CO2 từ không khí trên chiếc xe GR Corolla.

Việc hút CO2 trong không khí khi ô tô chạy được thực hiện thông qua một bộ lọc được nhà sản xuất ô tô Toyota gắn trên chiếc xe Corolla, nhưng hiện tại công nghệ này còn chậm và bất lợi.

 Nhà sản xuất ô tô Toyota hiện đang thử nghiệm công nghệ hút CO2 từ không khí trên chiếc xe GR Corolla. Ảnh: Toyota.

Nhà sản xuất ô tô Toyota hiện đang thử nghiệm công nghệ hút CO2 từ không khí trên chiếc xe GR Corolla. Ảnh: Toyota.

Được biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tỏ ra thận trọng trong việc chuyển đổi hoàn toàn sang dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện, lập trường này được một số nhà phân tích ủng hộ, thì công ty vẫn đang tích cực theo đuổi các công nghệ xanh thay thế.

Một ý tưởng đang được Toyota phát triển không chỉ nhằm mục đích nâng cao tính thân thiện với môi trường của các phương tiện mới mà còn giải quyết hậu quả môi trường của động cơ đốt trong lỗi thời.

Hiện Toyota đang phát triển các bộ lọc có thể được tích hợp vào phía trước xe để hút carbon dioxide từ khí quyển. Công ty Toyota hiện đang thử nghiệm ý tưởng này trên xe đua Toyota GR Corolla đốt nhiên liệu hydro. Theo Toyota, các thử nghiệm ban đầu cho thấy sự đổi mới này có khả năng khiến ô tô của họ âm tính carbon hơn là chỉ trung hòa carbon.

Công nghệ này thông minh ở chỗ nó không cần thêm năng lượng để hoạt động. Bộ lọc hình tròn ở phía trước ô tô thu giữ carbon dioxide, sau đó nhiệt thải từ động cơ được sử dụng để hòa tan nó thành chất lỏng có thể xử lý được. Điều đó có nghĩa là công nghệ này cũng có thể hoạt động trong động cơ đốt thông thường, không chỉ những động cơ chạy bằng hydro.

Như vậy, sẽ tạo ra một chiếc xe thực sự làm sạch không khí khi nó đang được lái. Tuy nhiên, công nghệ vẫn còn một chặng đường dài. Trong thử nghiệm của Toyota, các bộ lọc chỉ thu được 20 gram carbon dioxide trong 20 vòng chạy (57 dặm/91 km). Điều đó còn tốt hơn là không có gì, nhưng động cơ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thải ra trung bình 8,887 gram carbon dioxide mỗi gallon mà chúng tiêu thụ.

Bộ lọc lớn hơn có thể hút nhiều carbon dioxide hơn, nhưng chúng có thể khó đóng gói trên xe chở khách. Tuy nhiên, việc triển khai chúng trên các phương tiện thương mại, chẳng hạn như xe tải Hino, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của công nghệ này.

Hiện nay, điều khó khăn hơn là vẫn còn tranh cãi về cách xử lý an toàn chất lỏng có chứa CO2. Hơn nữa, công nghệ hiện nay khá bất tiện. Trong chiếc Toyota GR Corolla mà Toyota từng thử nghiệm, các bộ lọc cần được thay đổi thủ công trong mỗi lần dừng, dẫn đến các câu hỏi về chất thải, cùng nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, nếu Toyota có thể phát triển thành công công nghệ hút CO2 một cách thụ động từ không khí trong khi người lái xe vận hành phương tiện của họ thì nó có thể trở thành một sự đổi mới có giá trị cao.

Sự phát triển của công nghệ này diễn ra khi công ty Toyota đang cố gắng khôi phục hình ảnh xanh của mình, nhưng các báo cáo cho rằng nó đã góp phần phủ nhận các chiến dịch chống biến đổi khí hậu của thành chính trị gia ở Mỹ.

PHƯƠNG LÊ

Theo Carscoops

Nguồn PLO: https://plo.vn/toyota-thu-nghiem-cong-nghe-hut-co2-tu-khong-khi-tren-gr-corolla-post777800.html