Toyota thu hồi gần 2 triệu xe Prius trên toàn cầu do lỗi kỹ thuật liên quan tới xăng

Ngày 12.2, hãng chế tạo xe hơi hàng đầu của Nhật Bản Toyota thông báo sẽ thu hồi 1,9 triệu xe hơi dòng Prius trên toàn cầu vì phát hiện một số lỗi kỹ thuật ở hệ thống sử dụng năng lượng hỗn hợp xăng – điện Hybride.

Các xe bị thu hồi thuộc dòng xe Prius được sản xuất trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2014.

Phát ngôn viên của Toyota giải thích rằng với lỗi kỹ thuật ở hệ thống xăng-điện thì trường hợp xấu nhất, xe có thể đột ngột dừng lại. Như vậy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi vì trong đa số các trường hợp, khi có vấn đề mất công suất xe phải dừng từ từ, bảo đảm cho người sử dụng vẫn điều khiển được xe.

Cụ thể, hệ thống hybride này được kiểm soát bởi một phần mềm cho phép chuyển đổi sử dụng giữa xăng và điện. Khi người dùng đổi nhiều lần, phần mềm có thể bị lỗi và tự động chuyển xe sang chế độ an toàn, giảm công suất thậm chí khởi động lại, tắt hệ thống.

Hãng đã nhận được khoảng 400 trường hợp báo lỗi như vậy ở Nhật và Mỹ, tuy nhiên không có sự cố lớn nào. Số xe thu hồi lần này chủ yếu gồm gần 1 triệu xe tại Nhật Bản, 700 nghìn xe ở Mỹ và 130 nghìn xe ở châu Âu.

Đây cũng là lần thu hồi lớn nhất đối với dòng xe Prius. Được biết, dòng xe Prius hybride đã mang lại thành công của Toyota trên thị trường xe hơi từ Nhật Bản cho đến Mỹ. Đã có 3,62 triệu chiếc xe Prius được bán ra trên khắp thế giới.

Vào cuối năm 2009 đầu năm 2010, Toyota từng trải qua một đợt khủng hoảng lớn khi buộc phải thu hồi gần 9 triệu chiếc xe trên toàn cầu vì lỗi ở bàn đạp chân ga và hệ thống hãm phản ứng chậm. Thậm chí đầu năm 2013, hãng này còn phải bỏ ra 1,1 tỷ USD đền bù cho các khách hàng Mỹ có xe bị thu hồi.

Mặc dù vậy, năm 2013, Toyota vẫn là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới với số xe bán ra là 9,98 triệu chiếc, vượt trên các hãng lớn như Volkswagen của Đức và General Motors của Mỹ.

Theo AFP