TotalEnergies đầu tư lớn vào điện tái tạo ở Ấn Độ

Tập đoàn TotalEnergies của Pháp hôm thứ Tư công bố rằng họ đang đầu tư 300 triệu USD vào việc thành lập một liên doanh phát triển năng lượng gió và mặt trời với tập đoàn Adani của Ấn Độ, nhằm 'tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường năng lượng tái tạo Ấn Độ'.

Adani là một gã khổng lồ đã bị kéo vào cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán vào tháng 1/2023, sau khi bị công ty Hindenburg Research cáo buộc "thao túng cổ phiếu một cách trắng trợn" và "gian lận kế toán trong nhiều thập kỷ”. Tập đoàn do Gautam Adani thành lập sau đó đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị và chỉ thu hồi được một phần vốn hóa này.

Khoản đầu tư được TotalEnergies công bố cho thấy sự tự tin của tập đoàn Pháp bất chấp những sự kiện này, với việc TotalEnergies đã hợp tác đầu tư cùng với Adani trong vài năm. "TotalEnergies và Adani Green Energy Limited (AGEL) đã thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận ràng buộc để thành lập một liên doanh mới, thuộc sở hữu ngang nhau" của hai công ty "và có danh mục đầu tư", "cả năng lượng mặt trời và năng lượng gió là 1.050 MWac", TotalEnergies nêu rõ trong thông cáo báo chí.

AGEL sẽ đóng góp các tài sản đang ở giai đoạn đã hoạt động, đang được xây dựng hoặc đang phát triển. Về phần mình, TotalEnergies sẽ đầu tư 300 triệu USD vào vốn cổ phần để hỗ trợ sự phát triển của họ.

Tập đoàn dầu khí Pháp cho biết: “Giao dịch mới này sẽ cho phép TotalEnergies tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với AGEL và hỗ trợ công ty trong tham vọng trở thành công ty dẫn đầu về năng lượng tái tạo ở Ấn Độ, với mục tiêu đạt 45 GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030”.

“TotalEnergies đang tích cực phát triển, đặc biệt là thông qua AGEL, sự hiện diện của công ty tại thị trường năng lượng tái tạo Ấn Độ, một thị trường rất thú vị cả về quy mô và tốc độ tăng trưởng cũng như sự phát triển gần đây của một thị trường tự do hóa,” Giám đốc điều hành của công ty, Patrick Pouyanné nhận xét trong thông cáo báo chí.

Ông cho biết thêm, hoạt động này “sẽ cho phép chúng tôi tăng tốc với khả năng tiếp cận trực tiếp vào danh mục tài sản lớn, đồng thời góp phần đưa AGEL trở thành công ty dẫn đầu Ấn Độ về năng lượng tái tạo”.

TotalEnergies và công ty con "xanh" của Adani đã hoàn thành liên doanh đầu tiên vào năm 2020, AGEL23.

Gautam Adani, chủ tịch tập đoàn Adani, cho biết ông rất vui mừng được “tăng cường mối quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với TotalEnergies thông qua AGEL”.

Vào tháng 2, mối quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn nhằm tạo ra một gã khổng lồ hydro xanh đã bị trì hoãn trong khi chờ kết luận của cuộc kiểm toán do Adani ủy quyền.

Giám đốc điều hành của TotalEnergies sau đó nhấn mạnh rằng nguồn tài chính mà tập đoàn của ông đầu tư vào tập đoàn cơ sở hạ tầng và năng lượng Ấn Độ rất hạn chế, ở mức 3 tỷ USD.

TotalEnergies sở hữu 50% liên doanh Adani Total Private Limited, 37,4% của Adani Total Gas Limited, 19,75% của Adani Green Energy Limited và 50% của AGEL23, tương ứng với tổng mức đầu tư là 3,1 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2022 - tương đương với 2,4 % vốn sử dụng.

Anh Thư

AFP

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/totalenergies-dau-tu-lon-vao-dien-tai-tao-o-an-do-694777.html