Toshiba muốn bán mảng sản phẩm bộ nhớ nhằm gỡ lỗ 'khủng'

Toshiba vừa lên tiếng xác nhận nỗ lực tìm kiếm nguồn tài chính bù đắp khoản lỗ hàng tỷ USD mà đơn vị này phải đối mặt khi tham gia dự án nhà máy hạt nhân tại Mỹ.

Toshiba muốn bán mảng sản phẩm bộ nhớ nhằm gỡ lỗ 'khủng' - Ảnh 1

Mức lỗ lên tới 6,3 tỷ USD được cho là vượt xa mọi dự đoán trước đó của Toshiba. Điều này khiến hãng điện tử Nhật Bản buộc phải tính tới việc bán toàn bộ mảng sản phẩm bộ nhớ, thay vì chỉ khoảng 20% của đơn vị này như kế hoạch ban đầu. Hiện tại, một số nguồn tin cho biết Western Digital, Foxconn và Canon là những đơn vị đang để mắt tới thương vụ này.

Cũng theo Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa, những thông tin mới xuất hiện đã khiến giá trị cổ phiếu tập đoàn giảm 8% - xuống chỉ còn khoảng 973 tỷ yên (tương đương khoảng 8,6 tỷ USD). Đây là mức cực kì nhỏ bé so với những thời điểm đỉnh cao của Toshiba (vốn vượt qua cả mức 5.000 tỷ yên). Trong những năm qua, hàng loạt các vụ thâu tóm kém hiệu quả và bê bối tài chính thiếu minh bạch đã khiến hãng liên tục đối mặt với khó khăn và “mất giá”.

Dù gặp khó khăn về các mảng sản xuất, hiện tại Toshiba vẫn là một trong những đơn vị có thế mạnh về nghiên cứu và phát triển công nghệ. Hãng đã đăng ký tổng cộng 2.483 bằng sáng chế ở Mỹ trong năm 2011, là một trong số những công ty công nghệ có nhiều bằng sáng chế nhất hiện nay. Trong khi đó, hãngcũng là cái tên xếp thứ hai trên thị trường bộ nhớ flash với khoảng 20% thị phần (chỉ sau Samsung với 35%).

Hoàng Linh