Top thắng cảnh du lịch có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

Những thắng cảnh du lịch sau đây đang có nguy cơ biến mất do tác động của môi trường và con người.

Vách đá Dover nhô cao trên mặt biển, có màu trắng làm người ta lóa cả mắt, là ấn tượng ban đầu của các nhà hàng hải đối với nước Anh. Tuy nhiên, tình trạng xói mòn ngày càng nhanh chóng khiến thắng cảnh có nguy cơ biến mất.

Một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới – thành phố của những kênh đào Venice đang hứng chịu khoảng 100 trận lụt mỗi năm. Nằm ở nơi thấp nhất thế giới, các nhà khoa học đang lo ngại không biết liệu Venice còn trụ vững được bao lâu nữa. Ngoài ra, việc ngâm nước biển cũng khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình xây dựng.

Là một trong 7 kỳ quan của thế giới nhưng theo thống kê thì tổng cộng 1.220 dặm của bức tường đã biến mất sự xói mòn tự nhiên, phá hủy con người và thiếu sự bảo vệ. Chỉ có tám phần trăm của các bức tường được xây dựng từ thời nhà Minh là được bảo quản tốt.

Biển chết là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia gần đây phát hiện mực nước của biển bị giảm trung bình mỗi năm một mét. Người ta ước tính rằng, mực nước của Biển Chết đã giảm hơn 131ft (40m) từ những năm 1950.

Mực nước biển dâng đe dọa một phần mười dân số thế giới sống ở các vùng trũng thấp, hải đảo nơi có nguy cơ lũ lụt, bao gồm các đảo thiên đường của Maldives. Vì lo ngại nhiều đảo sẽ sớm chìm xuống biển, chính phủ Maldives đã bắt đầu xây dựng các hòn đảo nhân tạo cho cư dân.

Từ giữa năm 1940 và 1982, các sông băng trong dãy núi Andes của Bolivia bị thu hẹp từ bao phủ một diện tích 222.967 km vuông đến 139.355 km vuông. Đến năm 1996, nó đã tiếp tục giảm tới 79.990 km vuông.

Cách thủ đô Lima của Peru khoảng 400 km về phía Nam là hơn một trăm bản vẽ cách điệu, được khắc trên sa mạc Nazca có niên đại cách đây 2500 năm. Tuy nhiên, các tác phẩm này đang bị hủy hoại bởi con người.

Công viên quốc gia Glacier ở Montana từng sở hữu 150 sông băng nhưng bị tan chảy đi rất nhiều. Nhiều trong số đó đã biến mất hoàn toàn. Các hình ảnh được chụp của sông băng Grinnell giữa năm 1938 và năm 2009 như hiển thị, đã giúp xác định trực quan về mức độ rút ngắn lại của sông băng. Ảnh: Daily Mail.