Top sự kiện chấn động toàn cầu xảy ra năm 1968

Năm 1968 là một năm xảy ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Những sự kiện này đã có ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị - xã hội không chỉ một quốc gia mà còn tác động đến nhiều nước trên thế giới.

Vào ngày 4/4/1968, một sự kiện quốc tế quan trọng xảy ra là nhà hoạt động nhân quyền, mục sư Martin Luther King bị bắn và qua đời tại Mempis, Tennessee, Mỹ.

Cái chết của mục sư Martin Luther King đã làm dấy lên những cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước Mỹ.

Vụ ám sát lãnh đạo Rudi Dutschke của phong trào đấu tranh của sinh viên Đức ngày 11/4/1968 đã gây rúng động dư luận.

May mắn là người phát ngôn nổi tiếng của phong trào sinh viên Đức chỉ bị thương. Thế nhưng, vụ việc đã khiến dư luận bàng hoàng bởi sức ảnh hưởng của nó.

Ngày 5/6/1968, thượng nghị sĩ Mỹ Robert Francis "Bobby" Kennedy bị ám sát khi đang vận động tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông là em trai cố Tổng thống John F. Kennedy.

Khi ấy, một kẻ lạ mặt bắn nhiều phát đạn về phía ông "Bobby" Kennedy tại khách sạn Ambassador ở Los Angeles, Mỹ. Vụ ám sát xảy ra sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở California. Vì vết thương quá nặng, thượng nghị sĩ "Bobby" Kennedy qua đời vào ngày hôm sau.

Tại lễ trao huy chương môn điền kinh trong khuôn khổ Thế vận hội Olympic ngày 12/10/1968, 2 vận động viên da đen người Mỹ: Tommie Smith và John Carlos đã giơ lên trời nắm tay đeo găng đen.

Hai vận động viên Tommie Smith và John Carlos làm như vậy để ủng hộ phong trào nhân quyền cho những người Mỹ gốc Phi cũng như biểu thị sức mạnh, sự đoàn kết của người da màu. Khoảnh khắc này đã đi vào lịch sử thế giới.

Vào ngày 24/12/1968, những phi hành gia của con tàu vũ trụ Apollo 8 bao gồm: Frank Borman, Jim Lovell và William Anders đã đi vào lịch sử thế giới.

Cụ thể, tàu Apollo 8 chở 3 phi hành gia trên trở thành con tàu vũ trụ có người đầu tiên bay quanh Mặt trăng.

Mời độc giả xem video: Tưởng niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo CNN)