Top kho báu khổng lồ từng được tìm thấy, số 10 gây sửng sốt

Theo ước tính mới nhất, giá trị của kho báu mới được tìm thấy tại Sree Padmanabhaswamy vào khoảng 20,3 tỷ USD, gần gấp đôi tính toán trước đó là 11,2 tỷ USD.

1. Kho báu Nimrud: Kho báu Nimrud (Iraq) được coi là một kho báu khổng lồ, lớn nhất khu vực Trung Đông. Nimrud là thủ đô của Assyria, đất nước cổ xưa thuộc miền Bắc Iraq. Thành phố này bị tàn phá hoàn toàn vào năm 612 trước Công nguyên trong cuộc chiến Assyria-Babylon.

Nimrud được xây dựng vào thế kỷ 13 trước Công nguyên bởi vua Shalmaneser I và nó nhanh chóng trở thành thành phố quan trọng nhất khu vực Lưỡng Hà. Kho báu Nimrud trong lần “ra mắt” công chúng đầu tiên sau khi tìm lại được vào năm 2003.

2. Kho báu Thiên Nga Đen: Các thợ lặn Mỹ từng phát hiện và trục vớt được một kho báu khổng lồ từ lòng Đại Tây Dương của một con tàu đắm 400 năm trước. Trị giá của kho báu chưa thể tính toán được. Kho báu gồm nửa triệu đồng tiền bằng vàng, bạc và nhiều đồ quí giá khác.

Đến nay, Công ty Odyssee vẫn chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào liên quan đến tên của quốc gia từng sở hữu kho báu lớn này. Họ cũng giữ bí mật về giá trị của mỗi đồng tiền và các hình hoa văn đã được chạm trổ trên đó. Công việc trục vớt số tài sản trên được gọi bằng cái tên Thiên Nga Đen.

3. Ngôi mộ của Nebkheperura Tutankhamun: Vị vua Ai Cập thế kỷ 12 trước Công nguyên. Dù không phải là người thống trị quyền lực nhất Ai Cập cổ đại, nhưng ngôi mộ của ông lại nổi tiếng nhất với những cổ vật gần như còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm.

4. Kho báu Anglo-Saxon: Một chuyên gia săn lùng báu vật đã phát hiện ra kho vàng khổng lồ thời Anglo-Saxon với hơn 1.500 món đồ cổ, tại một cánh đồng ở Staffordshire (Anh). Nhiều nhà khảo cổ nhận định kho báu này còn đáng kể hơn việc khám phá ra chiếc tàu chở báu vật bị chôn vùi ở Sutton Hoo cách đây 70 năm.

5. Kho báu Panagyuriste: Gồm có một chiếc lọ nhỏ, một chiếc vò hai quai kiểu La Mã và 7 bình đựng nước. Tất cả đều bằng vàng ròng được trang trí cầu kỳ và nặng 6.164 kg. Niên đại của chúng được xác định vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thứ 3 trước Công nguyên. Kho báu này được tìm thấy ngày 8-12-1949 trong nhà máy Merul gần Panagyurishte, Bulgary.

6. Kho báu Preslav: Kho báu Preslav được tìm thấy vào mùa thu năm 1978 tại vườn nho Castana, cách thủ phủ Veliki Preslav 3 km về phía Tây Bắc. Gồm hơn 170 đồ vật bằng vàng, bạc và đồng trong đó có 15 đồng bạc Byzantine thuộc về Constantine VII, Roman II (khoảng năm 945 đến năm 959) và một số tác phẩm nghệ thuật khác thuộc thế kỷ thứ 3 và 7.

7. Kho báu Tillia Tepe: Tillia Tepe là khu vực khảo cổ nằm ở phía Bắc Afghanistan gần Sheberghan. Được khai quật vào năm 1979 bởi nhóm các nhà khảo cổ học người Xô viết gốc Afghanistan. Gồm khoảng 20.000 vật dụng bằng vàng ròng được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại thuộc thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên và hàng ngàn đồ trang sức bằng vàng và đá quý.

8. Kho báu Nagyszentmiklos: Kho báu Nagyszentmiklos, được phát hiện vào năm 1791 tại thị trấn Nagyszentmiklos (nay là Sânnicolau Mare, Romania). Kho báu gồm 23 chiếc bình bằng vàng thế kỷ 10.

9. Kho báu Indonesia: Gồm gần 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên đá ruby, 400 viên sapphire, và hơn 2.200 viên ngọc hồng lựu, kho báu này được tìm thấy trên con tàu đắm thuộc lãnh hải Indonesia. Con tàu này nằm dưới đáy biển cách đây hơn 1.000 năm. Ước tính trị giá của kho báu này lên đến hàng tỷ đôla.

10. “Núi vàng” trong đền Sree admanabhaswamy: Báo Asia Times dẫn lời các chuyên gia cổ vật ước tính giá trị số tài sản được tìm thấy tại đền có thể hơn 100 tỉ USD. Với số của cải này, Sree Padmanabhaswamy đã trở thành ngôi đền đạo Hindu giàu nhất tại Ấn Độ và có lẽ kho báu cổ này là kho báu lớn nhất mọi thời đại từng được phát hiện.

Theo VTC news

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/top-kho-bau-khong-lo-tung-duoc-tim-thay-so-10-gay-sung-sot-1981816.html