Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine: Tình hình mặt trận phía đông rất xấu

Quân đội Ukraine ngày càng gặp khó khi hứng chịu những đợt tấn công liên tục của Quân đội Nga, trong khi thiếu thốn về đạn dược, vũ khí và nhân lực.

Theo Global Times, người đứng đầu Quân đội Ukraine đã cảnh báo rằng, tình hình ở mặt trận phía đông đã “xấu đi đáng kể”. Hãng thông tấn AP cũng đưa tin, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Sersky, thông báo trên mạng xã hội vào ngày 13/4 và cho biết tình hình ở tiền tuyến đã xấu đi rất nhiều. Ảnh: NetEase.

Điều này chủ yếu là do Quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Thời tiết ấm và khô hiện nay cho phép xe tăng Nga cơ động và dễ dàng tiến vào hầu hết các khu vực chiến trường. Ảnh: Atlantic Council.

Tư lệnh Sersky cho rằng, Quân đội Ukraine cần sử dụng vũ khí công nghệ cao để giành lợi thế, tạo điều kiện giành thế chủ động chiến lược trên chiến trường. Quân đội Ukraine cần tăng cường áp dụng tác chiến điện tử và các phương tiện phòng không, bổ sung kho máy bay không người lái và tên lửa chống tăng, đồng thời triển khai thêm lực lượng dự bị. Ảnh: Business Insider.

Ngoài ra, một vấn đề nghiêm trọng khác mà Quân đội Ukraine phải đối mặt là làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo quân nhân, chủ yếu là các đơn vị bộ binh, để họ có thể phát huy tối đa tiềm năng của trang thiết bị quân sự và vũ khí phương Tây. Ảnh: Reddit.

Theo báo cáo trên trang web TSN TV của Ukraine vào ngày 14/4, trong bối cảnh Quân đội Nga tiếp tục tấn công và tình hình ở miền đông Ukraine đang rơi vào tình thế nghiêm trọng, ông Sersky đã tiến hành thị sát hai ngày các chiến tuyến ở khu vực Donetsk, để củng cố các vị trí phòng thủ của Quân đội Ukraine.

Ông Sersky tuyên bố trên mạng xã hội hôm 14/4 rằng, Quân đội Nga đang tập trung chọc thủng tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine ở phía tây Bakhmut để tiếp cận kênh đào bắc Donetsk nối với sông Donbass, nhằm kiểm soát khu định cư Chasov Yar và tạo điều kiện cho đợt tấn công tiếp theo. Ông cho biết thêm rằng, giới lãnh đạo quân sự Nga đã đặt mục tiêu kiểm soát Chasov Yar trước ngày 9/5.

Mạng tin tức “Strana.ua” của Ukraine nhận định, Quân đội Nga đã tiến tới ngoại ô Chasov Yar, nhưng việc kiểm soát thành phố được phòng thủ tốt này trước ngày 9/5 là điều khó có thể thực hiện.

Trừ khi Quân đội Ukraine rút lui khỏi đó, nhưng điều này là không thực tế, bởi vì nơi này là trung tâm phòng thủ của Quân đội Ukraine trên toàn bộ phía bắc vùng Donetsk. Mặc dù tình hình của Quân đội Ukraine theo hướng này là rất khó khăn, nhưng xét theo tốc độ tiến quân của Quân đội Nga, họ sẽ không thể đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia quân sự, Quân đội Nga muốn Ukraine phải tái phân bổ lực lượng phòng thủ trên chiến trường thông qua các hoạt động tấn công của mình. Hiện tại, Quân đội Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công theo ít nhất ba hướng, tuy nhiên, các hoạt động này không hỗ trợ lẫn nhau và không có mục tiêu chiến lược chung.

Quân đội Nga không tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn theo nhiều hướng cùng lúc như trước đây, mà thay vào đó tấn công luân phiên theo các hướng khác nhau. Buộc phía Ukraine phải liên tục căng mình ra để đối phó trước các đòn tấn công của Nga.

Bên cạnh đó, Quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí, nhân lực và đạn dược trầm trọng. Quân đội Nga đang tích cực lợi dụng điều này và áp dụng nhiều biện pháp tấn công, nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ của Quân đội Ukraine.

Mạng tin tức “Ukr.net” của Ukraine tin rằng mùa hè này có thể là một “nút thắt” quan trọng. Quân đội Nga sẽ mở một cuộc tấn công quy mô lớn từ cuối mùa xuân đến mùa hè để chọc thủng điểm yếu phòng thủ của Quân đội Ukraine và tiếp tục đẩy mặt trận về phía tây.

Mặt khác, mạng tin tức “Tsargrad.tv” của Nga cho rằng, Quân đội Nga hiện đang nắm thế chủ động trên chiến trường, trong khi Quân đội Ukraine đang gặp khó khăn do thiếu sự hỗ trợ quân sự của phương Tây, điều này sẽ khiến Ukraine để mất nhiều vị trí chiến lược hơn.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông rằng, Ukraine đã xây dựng kế hoạch phản công mới, nhưng vẫn cần vũ khí của Mỹ. Nếu Mỹ không cung cấp hỗ trợ mới, Ukraine có thể đối mặt với thất bại.

Trang Komsomolets của Nga dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng, cuộc xung đột Hamas - Israel đã khiến Mỹ phải dành nhiều ưu tiên cho đồng minh Israel. Viện trợ của Mỹ và các nước phương Tây cho Ukraine có thể càng trì trệ hơn, tình hình của Quân đội Ukraine sẽ chỉ ngày càng khó khăn hơn và cái gọi là phản công sẽ càng trở nên phi thực tế.

Lê Quang (Theo NetEase, Global Times)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tong-tu-lenh-quan-doi-ukraine-tinh-hinh-mat-tran-phia-dong-rat-xau-1979987.html