Tổng Tư lệnh Quân đội Indonesia làm việc ở Việt Nam

Nhận lời mời của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-15/2.

Sáng 13/2, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ trì lễ đón chính thức Đại tướng Moeldoko và các thành viên trong đoàn.

Ngay sau lễ đón, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Moeldoko đã tiến hành hội đàm.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời tốt đẹp. Trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Indonesia luôn là một trong những nước ưu tiên hàng đầu. Việc lãnh đạo cấp cao hai nước chính thức nâng quan hệ Việt Nam-Indonesia lên thành quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm Indonesia tháng 6/2013 của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã tạo ra động lực và cơ hội mới để quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Thay mặt các thành viên đoàn, Đại tướng Moeldoko cám ơn Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, đầy tình hữu nghị.

Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ và Tổng Tư lệnh Moeldoko đều cho rằng, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Indonesia trong thời gian qua có bước phát triển tích cực.

Năm 2013 và đầu năm 2014 hai bên đã trao đổi được sáu đoàn cấp cao. Hợp tác giữa các lực lượng được đẩy mạnh, hải quân của hai nước đã tăng cường cơ chế đối thoại, duy trì các hoạt động chung, trao đổi thông tin và phối hợp trên các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan, ký tháng 10/2010 tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng phát triển bền vững, phù hợp với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong thời gian tới, như trao đổi đoàn các cấp. Tăng cường các chuyến thăm tàu hải quân, huấn luyện chung tìm kiếm, cứu nạn trên biển, phối hợp giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền vi phạm pháp luật khi đánh bắt hải sản trong vùng biển giáp ranh.

Quân đội hai nước cùng nhau nghiên cứu mở ra các hướng hợp tác mới trên lĩnh vực hậu cần, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng. Ngoài ra, phía Việt Nam mong muốn được Indonesia hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chiều cùng ngày, Đại tướng Moeldoko đã đến chào Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước ta. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã thân mật tiếp Đại tướng Moeldoko cùng các thành viên trong đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Đoàn đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan khu di tích nhà sàn Bác Hồ; thăm Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1./.