Tổng thư ký Stoltenberg: Ukraine bị đánh bại 4 tháng nay, các thành viên có quyền giúp Kiev mà không khiến NATO 'liên lụy'

Ngày 21/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, các quốc gia thành viên có quân nhân tại đại sứ quán tương ứng ở Ukraine, thực hiện chức năng cố vấn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: Getty Images)

Trả lời phỏng vấn đài MSNBC, khi được hỏi liệu NATO có kế hoạch cử thêm quân nhân tới giúp Kiev ứng phó Nga hay không, ông Stoltenberg đáp: “Không có kế hoạch cho bất kỳ sự hiện diện chiến đấu nào của liên minh ở Ukraine".

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng, các đối tác trong liên minh có quyền giúp đỡ Ukraine nhưng không khiến tổ chức quân sự xuyên Đại Tây Dương này trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Mặc dù vậy, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết, một số nước thành viên của liên minh này có cả nhân viên nam và nữ "mặc quân phục làm cố vấn tại đại sứ quán”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder, nói với tạp chí Politico rằng, Mỹ đang xem xét triển khai thêm cố vấn cho đại sứ quán Mỹ ở Ukraine.

Theo Politico, các cố vấn bổ sung có thể được giao nhiệm vụ xử lý hậu cần và giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp.

Mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo châu Âu khác không loại trừ khả năng NATO sẽ triển khai quân trên bộ ở Ukraine trong tương lai, nhưng liên minh này cho đến nay vẫn khẳng định họ không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Đánh giá việc Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine trị giá gần 61 tỷ USD hôm 20/4, vốn bị trì hoãn nhiều tháng, là tin tốt, song ông Stoltenberg lưu ý: “Sự chậm trễ gây ra hậu quả thực sự trên mặt trận... Người Ukraine đã bị đánh bại trong 4 tháng nay”.

Theo ông, Moscow có nhiều đạn dược hơn trong khi Kiev buộc phải hạn chế tiêu hao vũ khí này.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO nhận định, việc Mỹ phê chuẩn gói viện trợ “vẫn chưa quá muộn" và quân đội Ukraine “đã thể hiện kỹ năng lớn trong bảo vệ đất nước".

Dự luật viện trợ, bao gồm tiền để mua vũ khí cho Ukraine, bị mắc kẹt tại Hạ viện trong nhiều tháng do tranh cãi chính trị. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phàn nàn rằng, việc Mỹ cắt giảm viện trợ đã gây ra tình trạng thiếu đạn dược ở tiền tuyến, đồng thời cảnh báo Kiev có thể thua nếu tình trạng trì hoãn tiếp tục.

Nga nhiều lần cảnh báo, việc cung cấp vũ khí và thiết bị của phương Tây cho Ukraine sẽ không ngăn cản nước này đạt được các mục tiêu quân sự.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thu-ky-stoltenberg-ukraine-bi-danh-bai-4-thang-nay-cac-thanh-vien-co-quyen-giup-kiev-ma-khong-khien-nato-lien-luy-268702.html