Tổng Thư ký Quốc hội: Nghỉ hưu, nếu sai phạm vẫn xử lý

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Cách chức với người không còn chức vụ đúng là rất khó. Nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu đi nữa nhưng khi phát hiện sai phạm thì vẫn xử lý.

Tổng Thư ký Quốc hội: Nghỉ hưu, nếu sai phạm vẫn xử lý - Ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Chiều 4/11, trả lời báo chí về những bước tiếp trong xử lý ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ban Bí thư giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Ban Cán sự Đảng Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội nghiên cứu quy trình kỷ luật. Đây là việc rất khó vì hiện nay ông Hoàng là đại biểu khóa XIII, đã được Quốc hội khóa XIII miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức bộ trưởng nữa. Vậy nên không còn chức vụ thì cần phải giao cho bên Chính phủ. Quốc hội sẽ nghiên cứu quy định về mặt pháp luật thế nào, quy trình nào?.

Chia sẻ thêm, ông Phúc nói: “Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu về tính pháp lý vì khi trình ra Quốc hội phải có đầy đủ tính pháp lý. Với việc xử lý 1 người không còn chức vụ Bộ trưởng nữa, Quốc hội đã miễn nhiệm rồi thì phải xử lý ra làm sao để đảm bảo đúng pháp luật. Mình phải chặt chẽ về pháp luật như thế, kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật. Việc đó hiện đang làm”.

Khó như vậy thì trong kỳ họp này có thể tiến hành được không, thưa ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa tối qua, chúng tôi mới nhận được thông tin và chiều nay, văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư mới chuyển sang nên giờ đang nghiên cứu, giao cho các đơn vị chức năng xem xét tham mưu. Việc nhanh chậm thế nào thì phải chờ vào kết quả nghiên cứu của các cơ quan tham mưu.

Hôm nay một số cán bộ trong ngành tổ chức cho rằng ai đã trình bổ nhiệm ông Vũ Huy Hoàng thì người đó phải lên tiếng đề xuất việc xử lý kỷ luật. Và ai miễn nhiệm với ông này người đó phải thực hiện hình thức kỷ luật. Không chỉ ông Hoàng hiện không còn chức vụ mà ngay những người trình bổ nhiệm cũng không còn đảm nhiệm chức vụ trong bộ máy nữa, ý kiến của ông?

- Khi bổ nhiệm thì Chính phủ phải có tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn với người này rồi sang Chủ tịch nước bổ nhiệm. Nếu bình thường người này đang đương chức thì không vấn đề gì. Chính phủ lại làm 1 tờ trình gửi sang đề nghị xem xét kỷ luật thì Quốc hội tiến hành kỷ luật thôi. Nhưng giờ người này không còn chức vụ nữa, đã được miễn nhiệm khi kết thúc khóa công tác thì phải nghiên cứu tiếp xem làm thế nào cho đúng pháp luật.

Nhiều cử tri cho rằng việc kỷ luật cách chức mà toàn những chức vụ người ta không còn nắm giữ nữa thì việc kỷ luật không còn nhiều ý nghĩa và như thế thì người bị kỷ luật cũng vẫn sống bình an, hạ cánh an toàn? Ý kiến của ông?

- Tôi cho rằng vừa qua Ủy ban Kiểm tra TƯ đã làm rất nghiêm túc và công khai trước công luận về những vi phạm của đồng chí Hoàng. Có những kết luận rất nghiêm túc chứ không phải không. Tôi thấy dư luận nhân dân và cán bộ đều rất đồng tình. Còn vấn đề kỷ luật bên chính quyền thế nào nữa thì như tôi vừa nói, còn phải giao các cơ quan nghiên cứu cho đúng quy định pháp luật.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên, chưa có tiền lệ. Cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó. Nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu đi nữa nhưng khi phát hiện sai phạm thì vẫn xử lý.

Vừa qua cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng thì mai này hồ sơ về Đảng sẽ không còn chức vụ đó của giai đoạn đó nữa. Dù anh nghỉ hưu người ta vẫn làm vẫn kiểm soát chứ có thoát được đâu.

QH khóa XIII được cho là thực hiện việc giám sát rất sát sao với cán bộ được bầu, bổ nhiệm khi lần đầu tiên đã có 2 lần đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh này. Hai lần lấy phiếu đó thì số phiếu tín nhiệm của Bộ trưởng Hoàng cũng không phải ở mức thấp đáng báo động. Qua việc này, thì có thể thấy gì trong công tác giám sát và đánh giá cán bộ cấp cao của QH thế nào?

- Trong quá trình làm đương nhiên có nhiều cơ quan cùng có tham gia trong quá trình giám sát. Có thể trong quá trình trước, Quốc hội chưa phát hiện được nhưng với tinh thần rất trách nhiệm thì các cơ quan nhà nước khi phát hiện sai phạm bất cứ vào thời điểm nào đều xử lý; bất luận đó là ai, ai vi phạm thì đều bị xử lý.

Trường hợp chưa phát hiện ra thì đành chịu nhưng phát hiện ra rồi thì nhất quyết xử lý; không có khoảng trống, không loại trừ bất cứ ai. Vừa rồi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng mà đứng đầu là Tổng Bí thư đã làm rất quyết liệt, làm rõ được nhiều vụ án nghiêm trọng mà tưởng chừng mọi việc đã qua rồi, cử tri cũng lo là chìm xuồng rồi. Vậy mà tất cả đều được làm rõ và làm rất nghiêm túc và làm là phải xử lý cho thấu tình đạt lý để người có khuyết điểm vi phạm bị xử lý cũng phải tâm phục khẩu phục, cử tri thì đồng tình. Đó là điều tôi thấy rất rõ ràng.

Việc nghiên cứu quy trình để xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng dự kiến trong thời gian bao lâu; vì việc này rất được cử tri mong chờ, thưa ông?

- Việc này thì báo chí mới đưa tin từ tối qua và chiều nay văn bản chúng tôi mới nhận được. Ngay khi nhận được chúng tôi đã giao cho cơ quan chức năng và cùng trao đổi với phía bên Chính phủ, mà như chỉ đạo đã nêu của Ban Bí thư là giao Bán cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội nghiên cứu quy trình phù hợp.

Chúng tôi đang giao các cơ quan nghiên cứu và việc đó cần có thời gian. Khi nào có kết quả sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng biết.

Trân trọng cảm ơn ông!

M.Loan - T.Dương (ghi)