Tổng Thư ký Quốc hội: Khoán xe công phải “bớt đầu xe, bớt lái xe”

Chiều ngày 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, vấn đề chính của khoán xe công là phải "bớt đầu xe, bớt lái xe", còn khoán chỉ từ nhà đến cơ quan như Bộ Tài chính đang thực hiện thì chưa hiệu quả lắm…

Tổng Thư ký Quốc hội: Khoán xe công phải “bớt đầu xe, bớt lái xe” - Ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, số lượng xe công vẫn giữ nguyên, mỗi thứ trưởng vẫn một lái xe như thế thì làm sao hiệu quả được. Ảnh: TN

“Hoan nghênh việc các bộ, ngành khoán xe công", theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Văn phòng Quốc hội đã thực hiện khá sớm chủ trương này. Cách đây khoảng hơn 10 năm, đã có nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận thực hiện khoán xe công.

“Hiện nay, nhiều cán bộ trong các cơ quan của Quốc hội đã thực hiện khoán xe công. Bản thân đồng chí Hùng (Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng - PV) cũng đang khoán xe công. Chúng tôi đã thực hiện sớm lắm rồi, lâu rồi”.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc thực hiện khoán xe công như Bộ Tài chính đang thực hiện chỉ từ nhà đến cơ quan thì "chưa phải đã hiệu quả lắm" vì vấn đề chính là phải "bớt đầu xe, bớt lái xe".

"Với mức khoán 15.000 đồng/km, theo tôi tính cũng gần bằng đi mua xăng cho xe công, không khác gì cả. Cái chính là chuyển mạnh mẽ sang hình thức xã hội hóa, sang các cơ quan chuyên nghiệp để gom thành một xe chung khi đi đâu đăng ký mới hiệu quả được. Còn đơn thuần khoán từ nhà đến cơ quan thì không hiệu quả. Số lượng xe vẫn giữ nguyên, mỗi thứ trưởng vẫn một lái xe như thế thì làm sao hiệu quả được", ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện Quốc hội đang xây dựng Đề án Khoán xe công. Hiện nay, chúng ta đã thực hiện khoán xe công rồi, nhưng tiếp tục nghiên cứu để làm sao hiệu quả hơn nữa.

Còn về việc người dân lo ngại nợ công “vượt trần”, nước ta sẽ đi vào “vết xe đổ” của một số nước trên thế giới, Tổng Thư ký Quốc hội trấn an, vừa rồi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được thảo luận kỹ trên tinh thần không để “vượt trần”.

“Quốc hội không để nợ công “vượt trần”. Chính phủ cũng cam kết không để xảy ra điều này”, ông Phúc nói.

Nếu trường hợp nợ công “vượt trần” ai sẽ chịu trách nhiệm? Ông Nguyễn Hạnh Phúc thẳng thắn cho rằng, “trách nhiệm thuộc về cả Chính phủ và Quốc hội”.

Vào cuối tháng 9, Bộ Tài chính ban hành quyết định áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công cho Thứ trưởng Bộ và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính.

Theo đó, kinh phí hàng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường. Mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc.

Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô được điều chỉnh 12 tháng một lần, tính từ khi Bộ phê duyệt đơn giá khoán.

Thảo Nguyên