Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam

16h chiều nay (12/10), Tổng Thư ký Pháp ngữ, bà Michaelle Jean đã tới thăm Báo Le Courrier du Vietnam (TTXVN) tại trụ sở 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Trong làng báo chí đối ngoại, Le Courrier du Vietnam là tờ báo duy nhất bằng tiếng Pháp. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, hiện nay Le Courrier du Vietnam có ba sản phẩm thông tin chính: Báo điện tử; tạp chí phát hành hành tuần; chương trình truyền hình Không gian Pháp ngữ phối hợp với kênh truyền hình VNEWS của TTXVN sản xuất, phát sóng 2 tuần 1 số.

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam - Ảnh 1

Tổng Giám đốc TTXVN (thứ hai từ trái sang) và ban lãnh đạo báo Le Courrier du Vietnam đón tiếp Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam - Ảnh 2

Tại tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam, bà Michaelle Jean đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy biên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN. Ông Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đối với tòa soạn Le Courrier du Vietnam trong nhiều năm, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên.

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam - Ảnh 3

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean rất thân thiện, cởi mở

Bà Michaelle Jean tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam, những cơ hội việc làm cho phụ nữ tại các cơ quan báo chí. Sau đó, bà Michaelle Jean đã đi thăm cơ sở vật chất và cán bộ nhân viên của Le Courrier du Vietnam.

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam - Ảnh 4

Bà Michaelle Jean trao đổi với một phóng viên trẻ của Le Courrier du Vietnam

Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaelle Jean ấn tượng với báo Le Courrier du Vietnam - Ảnh 5

Chuyến đi lần này của bà Michaelle Jean nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài từ ngày 11/10 đến 13/10/2016.

Sinh năm 1957 tại Haiti, bà Michaelle Jean đến Canada năm 1968 và học Đại học Montreal, bằng Nghệ thuật và Văn chương hiện đại. Bà thông thạo 5 ngôn ngữ Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Creole. Bà đã kết hôn với đạo diễn điện ảnh, nhà văn và triết gia người Pháp Jean Daniel Lafond.

Từ năm 1988 đến 2005 bà Michaelle Jean đã có một sự nghiệp báo chí xuất sắc với nhiều giải thưởng báo chí trong sự nghiệp. Bà đồng thời là biên tập viên cho các chương trình thời sự trên sóng truyền hình quốc gia Canada.

Ngày 27/11/2005, bà Michaelle Jean trở thành Toàn quyền thứ 27 của Canada đồng thời là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Năm 2012, bà được bầu làm Hiệu trưởng trường Đại học Ottawa, trường đại học song ngữ Anh - Pháp lớn nhất thế giới.

Bà Michaelle Jean được bầu làm Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ ngày 30/11/2014 tại Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 15 tại Dakar.

Ngọc Diệp