Tổng thư ký NATO tuyên bố mục tiêu tiếp theo nếu Ukraine giành chiến thắng

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Mỹ sẽ tập trung vào Trung Quốc, nếu Ukraine giành chiến thắng trong xung đột với Nga.

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, nếu Ukraine thành công trong cuộc xung đột với Nga, điều này sẽ cho phép Mỹ tập trung mọi sức lực vào Trung Quốc.

Trong khi đó, phía Nga nhiều lần tuyên bố, việc NATO trực tiếp can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ có tác động tiêu cực, và không thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

“Nếu Mỹ lo lắng trước thách thức là Trung Quốc thì cần phải đảm bảo chiến thắng cho Ukraine. Nếu Ukraine chiến thắng, các bạn sẽ có quân đội lớn thứ hai châu Âu. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng tập trung vào Trung Quốc hơn, và bớt lo lắng về tình hình an ninh ở châu Âu” - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một diễn đàn, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng giải thích rằng, mục đích sự hiện diện của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc là để đảm bảo sự hỗ trợ cho Ukraine.

“Một trong những mục tiêu của tôi trong chuyến đi này là đảm bảo một nền tảng tốt để tổ chức các cuộc thảo luận, huy động sự hỗ trợ cho Ukraine. Và nó đã được đề cập đến trong hầu hết các cuộc họp của tôi ở đây” - ông Stoltenberg cho hay.

Theo Tổng thư ký Stoltenberg, các thành viên NATO và các nước đối tác “nhận ra rằng, sự hỗ trợ cho Ukraine là cách để đảm bảo an ninh cho chính chúng tôi”.

Trước đó, trong một bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Quốc cho biết, Mỹ đã vượt qua ranh giới đỏ, khi cung cấp hỗ trợ quân sự cho Đài Loan. Bắc Kinh khẳng định rằng sẽ đáp trả, và không giới hạn mình trong những tuyên bố đơn giản.

Hồi đầu tháng 9, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ cung cấp viện trợ quân sự đầu tiên cho Đài Loan theo Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài.

“Điều này có nghĩa là Mỹ một lần nữa đã vượt ranh giới đỏ trong việc can thiệp vào vấn đề Đài Loan. Mỹ đang dần phá hủy nguyên tắc Một Trung Quốc. Bắc Kinh không thể bỏ qua sự can thiệp âm ỉ này” - tờ Global Times viết.

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/tong-thu-ky-nato-tuyen-bo-muc-tieu-tiep-theo-neu-ukraine-gianh-chien-thang-post276894.html