Tổng thư ký NATO lặp lại cảnh báo với Trung Quốc

Tổng thư ký NATO cảnh báo Trung Quốc 'sẽ đối mặt hậu quả vì tiếp tục hỗ trợ Nga', trong khi tiết lộ các thành viên của khối tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2024.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói với BBC hôm 18-6 rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả vì muốn đạt được cả 2 mục tiêu là vừa "hỗ trợ Nga" vừa duy trì mối quan hệ với các quốc gia châu Âu.

"Điều này không thể có hiệu quả về lâu dài" - ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm Washington – Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Bình luận của lãnh đạo NATO diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đã trải qua 27 tháng nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu.

Đối với Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã không tham dự, còn Nga gọi đó là sự "lãng phí thời gian".

Khi được hỏi các thành viên NATO có thể làm gì trước mối quan hệ Trung – Nga, ông Stoltenberg cho biết "đã có những cuộc thảo luận" và không loại trừ "các biện pháp trừng phạt".

Tổng thư ký NATO cho biết Trung Quốc đang "chia sẻ nhiều công nghệ như vi mạch điện tử, vốn là chìa khóa để Nga chế tạo tên lửa và các loại vũ khí khác được sử dụng trong xung đột ở Ukraine".

Cũng về vấn đề này, Mỹ và phương Tây tháng trước đã áp lệnh trừng phạt khoảng 20 công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông – Trung Quốc.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 3 nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu. Ảnh: Reuters

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 3 nhưng chưa có tín hiệu lắng dịu. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Tổng thư ký Jens Stoltenberg còn đề cập tới chi tiêu quốc phòng của các thành viên liên minh NATO. Ông tiết lộ hơn 20 thành viên NATO sẽ đáp ứng mục tiêu chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm 2024.

Ông Stoltenberg nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng rằng cách đây 5 năm, chưa đầy 10 thành viên NATO đáp ứng mức chi tiêu này.

"Trên khắp châu Âu và Canada, các đồng minh NATO năm nay đang tăng chi tiêu quốc phòng lên 18%, đó là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ và 23 đồng minh sẽ chi 2% GDP trở lên cho quốc phòng trong năm nay" – Reuters dẫn lời Tổng thư ký NATO.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tong-thu-ky-nato-lap-lai-canh-bao-voi-trung-quoc-196240618113437066.htm