Tổng thư ký NATO bày tỏ lo ngại về thách thức đến từ Trung Quốc

  89 liên quanGốc

  Trong cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 7/6, ông Jens Stoltenberg khẳng định vị thế toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc là mối lo ngại đối với liên minh này.

  Theo Reuters, trong cuộc gặp, ông Stoltenberg khẳng định lại thách thức mà khối này phải đối mặt bao gồm các vấn đề của Nga, Trung Quốc, sự cố an ninh mạng, biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề khác.

  Những thách thức này sẽ được đem ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 14/6 ở Brussels, Bỉ.

  Ông Stoltenberg nhấn mạnh Trung Quốc đang trỗi dậy với việc tăng cường chi phí quân sự quốc phòng. Đây là vấn đề mà NATO phải đối mặt bởi “Trung Quốc không (cùng NATO) chia sẻ các giá trị”.

  “NATO không coi Trung Quốc là kẻ thù. NATO và Bắc Kinh có thể hợp tác với nhau trên các lĩnh vực như thương mại, biến đổi khí hậu, kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn thấy những thách thức mà Trung Quốc mang lại”, ông Stoltenberg nói.

  Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp mặt ngày 7/6 tại Nhà Trắng. Ảnh: NATO.

  Về phía Nga, ông Stoltenberg chia sẻ NATO nhất trí “về cách tiếp cận song phương, nghĩa là răn đe, phòng thủ và đối thoại” với quốc gia này.

  Ngoài ra, theo lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc họp báo, ông Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục hành động “có hại” và chống lại Washington.

  Bên cạnh đó, theo ông Sullivan, Mỹ bày tỏ hy vọng trong Hội nghị Thượng đỉnh G7, các quốc gia sẽ đưa ra “kế hoạch hành động” nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tập thể chống lại các cuộc tấn công ransomware và đối phó với thách thức do tiền ảo gây ra.

  Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự cuộc họp của NATO vào ngày 14/6 tới. Qua cuộc họp này, ông Biden sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ liên minh cũng như nhu cầu hình thành một khối mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

  Động thái này là một trong những chiến lược cốt lõi của chính quyền ông Biden nhằm củng cố lại vị thế của Mỹ đối với các đồng minh.

  “Mỹ sẽ sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh đồng thời một lần nữa gắn kết thế giới, không phải chỉ để giải quyết những thách thức ngày hôm qua mà còn của ngày hôm nay và mai sau”, ông Biden từng phát biểu sau khi nhậm chức vào tháng 1.

  Phương Linh

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thu-ky-nato-bay-to-lo-ngai-ve-thach-thuc-den-tu-trung-quoc-post1224601.html