Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Cam kết về chuyển đổi giáo dục cần phải cụ thể hóa bằng hành động

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đưa ra tuyên bố, trong đó nhấn mạnh cam kết đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục năm 2022 cần phải cụ thể hóa bằng hành động.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Chủ đề “Ngày Quốc tế Giáo dục” năm nay là “đầu tư cho con người, ưu tiên cho giáo dục”. Tuy nhiên, số liệu do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công bố cho thấy vẫn có khoảng 244 triệu học sinh không được đến trường trong năm 2023.

Trong tuyên bố nhân Ngày Quốc tế Giáo dục 21/4/2021, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, giáo dục là quyền cơ bản của con người và là trụ cột của các nền kinh tế, xã hội và là tiềm năng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, tiềm năng này sẽ bị mai một nếu không có sự đầu tư đúng mức.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Guterres bày tỏ thất vọng trước việc giáo dục nằm trong diện ưu tiên thấp trong chính sách của nhiều chính phủ và công cụ hợp tác quốc tế.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các nước trên thế giới cần thúc đẩy các hệ thống giáo dục có khả năng hỗ trợ công bằng xã hội, phát triển kinh tế năng động, ước mơ không giới hạn của mọi người học trên thế giới.

Trước đó, vào ngày 17/1, trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Giáo dục 24/1, Tổng Thư ký Guterres cũng đã kêu gọi đầu tư vào phát triển con người và ưu tiên giáo dục.

Ông Guterres nhấn mạnh "đầu tư là rất quan trọng để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 4" và giáo dục là "nền tảng của xã hội, kinh tế và tiềm năng của mỗi người".

Người đứng đầu LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia biến các cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục toàn cầu hồi năm ngoái thành những hành động cụ thể để tạo ra môi trường học tập hòa nhập cho tất cả học sinh. Theo ông, hiện nay cũng là thời điểm để chấm dứt tất cả các đạo luật và hành vi phân biệt đối xử cản trở khả năng tiếp cận giáo dục.

Ông Guterres cũng khuyến khích các quốc gia coi giáo dục làm trọng tâm trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2023 và hội nghị thượng đỉnh về hoạch định tương lai vào năm 2024. Ông kêu gọi đầu tư nhiều hơn và tốt hơn cho chất lượng giáo dục.

Năm nay đánh dấu một nửa thời gian kể từ khi LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững, trong đó mục tiêu số 4 là “Đảm bảo đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập, bình đẳng, chất lượng và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh về xem xét lại các mục tiêu phát triển bền vững dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới sẽ có chủ đề đầu tư vào con người.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/the-gioi/tin-nhanh/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-cam-ket-ve-chuyen-doi-giao-duc-can-phai-cu-the-hoa-bang-hanh-dong-501206.html