Tổng thư ký Liên hiệp quốc xin lỗi người dân Haiti về dịch tả

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 1/12 đã xin lỗi người dân Haiti, liên quan đến trách nhiệm khiến dịch tả hoành hành tại quốc gia này.

Bệnh nhân bị nhiễm dịch tả tại Haiti.

Đây là lần đầu tiên vị Tổng thư ký LHQ đưa ra lời xin lỗi đối với người dân Haiti.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã ba lần nói lời xin lỗi bằng ba thứ tiếng - tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng địa phương của Haiti. Trong lời xin lỗi nhân danh LHQ, ông cho rằng LHQ đã không quan tâm đúng mức khiến bệnh tả bùng phát và lan rộng khắp Haiti, đồng thời đưa ra lời xin lỗi chân thành về vai trò của LHQ.

Một ủy ban độc lập do ông Ban Ki-moon chỉ định đã công bố báo cáo hồi năm 2011 cho biết không thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân bệnh tả bị lây truyền vào Haiti. Tuy nhiên, năm 2013, các thành viên của một ủy ban độc lập khác đã công khai một bài báo kết luận rằng các nhân viên người Nepal của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ là tác nhân chính mang dịch tả vào Haiti. Những nhân viên này đã nhiễm dịch bệnh trước khi được cử đến khu vực Caribe để hỗ trợ Haiti khắc phục hậu quả sau trận động đất lớn hồi năm 2010.

Dịch tả - dịch bệnh lây truyền thông qua nguồn nước bẩn và gây bệnh tiêu chảy cấp tính - là thách thức chính đối với một quốc gia có điều kiện vệ sinh kém. Tại Haiti, đất nước nghèo đói nhất châu Mỹ, dịch tả đã khiến hơn 9.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người.

Trước Đại hội đồng LHQ, ông Ban Ki-moon cũng chính thức trình bày về kế hoạch hỗ trợ tài chính đối với gia đình có người mắc bệnh tả với hy vọng sẽ hỗ trợ phần nào cuộc chiến chống lại căn bệnh này. LHQ hy vọng đề xuất mới sẽ tăng lên 400 triệu USD trong hơn 2 năm, tuy nhiên quỹ cho những hỗ trợ ưu tiên của LHQ đối với Haiti được giải ngân rất chậm.

Haiti lại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ sau trận động đất năm 2010 đến nay, do những thiệt hại nghiêm trọng về người và của sau bão Matthew, cùng thời điểm dịch tả vẫn hoành hành tại nước này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ước tính ít nhất 1,4 triệu người Haiti cần được cứu trợ khẩn cấp. Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa lũ, tình trạng mất vệ sinh kèm theo sự thiếu hụt trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ là những nguyên nhân khiến dịch tả có nguy cơ bùng phát rộng sau bão.

Theo thống kê của WHO, kể từ thảm họa động đất kinh hoàng hồi năm 2010 đến nay, khoảng 10.000 người đã tử vong tại Haiti do bệnh tả, trong đó trung bình mỗi tuần lại ghi nhận 500 ca nhiễm mới trong vòng 6 năm qua. Các trường hợp mắc bệnh mới đã bắt đầu tăng cao trước khi bão Matthew đổ bộ, với 29.000 ca được ghi nhận kể từ đầu năm đến nay với trung bình gần 800 ca/tuần.

TTXVN/Tin Tức