Tổng thư ký LHQ: Rút khỏi ICC có thể chuyển đi thông điệp sai lệch

Theo truyền thông Nam Phi ngày 29/10, Tổng thư k​ý LHQ Ban Ki-moon cho rằng việc rút khỏi ICC của 3 quốc gia châu Phi có thể phát đi một thông điệp sai lệch về cam kết của họ với công lý.

Tổng thư ký LHQ: Rút khỏi ICC có thể chuyển đi thông điệp sai lệch - Ảnh 1

Tổng thư k ý Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, truyền thông Nam Phi trích đăng phát biểu của Tổng thư k ý Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) của ba quốc gia châu Phi là Nam Phi, Burundi và Gambia có thể phát đi một thông điệp sai lệch về cam kết của những quốc gia này đối với công lý.

Theo Tổng thư k ý Ban Ki-moon, ông chia sẻ những quan ngại đối với ICC bao gồm một số vấn đề như các quá trình truy tố kéo dài nhiều năm; việc không phải tất cả các nước đều công nhận quyền tài phán của ICC và việc tòa án quốc tế này chỉ truy tố các nhà lãnh đạo châu Phi bất chấp việc có nhiều tội ác ở những nơi khác trên thế giới.

Ông Ban Ki-moon nói: “Những thách thức này được giải quyết tốt nhất không phải bằng cách từ bỏ sự ủng hộ đối với ICC mà chính là phải củng cố nó từ bên trong.

Việc ngăn ngừa các tội ác trong tương lai, mang lại công lý cho các nạn nhân... là những ưu tiên quan trọng hơn rất nhiều so với việc mạo hiểm rút khỏi một hiệp ước mà chúng ta đã phải hết sức nỗ lực để xây dựng và củng cố."

Trước đó, Nam Phi và Burundi đã chính thức gửi công văn tới Tổng thư k ý Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút khỏi ICC.

Gambia sau đó cũng tuyên bố sẽ có động thái tương tự nhưng theo người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Gambia./.