Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao những bước tiến lớn của Campuchia

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nêu rõ bất chấp tác động của dịch COVID-19, Campuchia đã duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao và đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển xã hội, giáo dục, văn hóa.

Tiến sỹ Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tiến sỹ Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 21/4, tờ Khmer Times đưa tin, trong thông điệp gửi tới Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhân dịp 25 năm nước này chính thức trở thành thành viên thứ 10 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (30/4/1999 - 30/4/2024), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đánh giá Campuchia đã có những đóng góp đáng kể trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng kinh tế trong ASEAN.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nêu rõ bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, Campuchia đã thành công trong việc duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao trên 5% trong hai năm liên tiếp vừa qua, đồng thời ghi nhận những thành tựu quan trọng trong phát triển xã hội, giáo dục và văn hóa.

Đối với ASEAN, việc kết nạp Campuchia đã mở rộng phạm vi địa lý của tổ chức khu vực tới hầu hết các nước ở Đông Nam Á.

Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh Campuchia đã có những đóng góp to lớn cho các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và vai trò lãnh đạo của nước này được thể hiện đặc biệt trong các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2002, 2012 và gần đây nhất là năm 2022.

Campuchia đã ủng hộ các sáng kiến quan trọng của ASEAN như hòa giải và xây dựng hòa bình sau xung đột, thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, phát triển Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), cùng nhiều sáng kiến khác.

Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh cùng với các nước thành viên ASEAN khác, Campuchia tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN trong các cơ chế do khối dẫn dắt.

Tổng Thư ký ASEAN tái khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và ASEAN trong việc đạt được mục tiêu chung là một Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/tong-thu-ky-asean-danh-gia-cao-nhung-buoc-tien-lon-cua-campuchia-post941394.vnp