Tổng thống Zelensky tiếp tục mời ông Trump thăm tiền tuyến

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ hoài nghi về tuyên bố có thể chấm dứt cuộc xung đột giữa nước này với Nga của ông Donald Trump, đồng thời tiếp tục ngỏ lời mời cựu lãnh đạo Mỹ thăm tiền tuyến.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: New York Times

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: New York Times

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 22/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng ông "không thể hiểu" cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm như thế nào để đạt được mục tiêu khép lại cuộc chiến tại Ukraine. "Ông ấy không thể giải quyết được vấn đề này, thảm kịch này của chúng tôi", ông Zelensky tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhắc lại lời mời ông Trump đi thăm tiền tuyến nước này. “Tôi đề nghị đưa ông ấy đến. Tôi sẵn sàng đi cùng ông ấy”, ông Zelensky nói. Địa điểm phỏng vấn giữa ông và nhà báo Fox News Bret Baier diễn ra ở khu vực Kupiansk – nơi chỉ cách vị trí của quân đội Nga ở mặt trận phía đông khoảng một dặm rưỡi (2,4 km).

Người dẫn chương trình Fox News Bret Baier phỏng vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 22/2. Ảnh: Fox News

“Có thể ông Trump muốn đi một mình mà không cần tôi. Điều này không thành vấn đề đối với tôi. Hãy đến gặp mọi người và nói chuyện với họ ở trên đường phố”, ông Zelensky cho hay.

Khi được hỏi rằng ông sẽ nói gì với ông Trump nếu ông ấy đến thăm Ukraine, Tổng thống Zelensky nói rằng âm thanh của tiếng pháo sẽ nói lên điều đó. “Tôi nghĩ, trước hết, đôi mắt, đôi tai của ông ấy sẽ cho ông ấy biết điều gì đang xảy ra”, ông nhấn mạnh.

Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức hồi tuần trước, ông Zelensky đã đưa ra lời mời ông Trump tới Kiev. “Nếu ông Trump đến, tôi thậm chí sẵn sàng đi cùng ông ấy ra tiền tuyến”, ông khẳng định.

Ông Donald Trump chưa bình luận về lời mời mới nhất của Tổng thống Ukraine. Trước đó, cựu lãnh đạo Mỹ từng cho rằng việc ông đến thăm Ukraine vào thời điểm này là “không phù hợp”, vì ông không muốn tạo ra “xung đột lợi ích” với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Trump đã nhiều lần khẳng định có thể có thể dập tắt được cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nếu được trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử.

“Tôi biết rất rõ về Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Zelensky. Tôi sẽ đưa họ vào bàn đàm phán và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thật nhanh chóng”, ông phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ dưới hình thức họp kín của đảng Cộng hòa tại bang Iowa hôm 15/1.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông vẫn còn đương nhiệm. Ông cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lãnh đạo "yếu kém", dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cuộc tấn công của Hamas vào Israel, từ đó gây ra cuộc chiến tại Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Trump. Ông cho rằng tình trạng căng thẳng tại Ukraine đã tăng lên trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, nhưng ông ấy đã có rất ít động thái để hạ nhiệt. Nhà lãnh đạo Kiev cũng bác bỏ gợi ý của ông Trump rằng Ukraine có thể phải nhượng bộ một số lãnh thổ đang tranh chấp của họ cho Nga để kết thúc xung đột.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky cũng thúc giục ông Trump chia sẻ về kế hoạch hòa bình mà ông từng hứa sẽ làm trung gian giữa Kiev và Moscow, cũng như mời cựu lãnh đạo Mỹ đến Kiev để thuyết phục trong 24 phút rằng "ông không thể giải quyết được cuộc chiến này".

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tong-thong-zelensky-tiep-tuc-moi-ong-trump-tham-tien-tuyen-post31956.html