Tổng thống Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang chật vật ở Donbass

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay tình hình ở tiền tuyến trong cuộc xung đột với Nga đang xấu đi, và đổ lỗi cho phương Tây hỗ trợ quân sự 'hạn chế'.

Trước đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky đã cảnh báo về sự leo thang đáng kể trong những ngày gần đây, khi Nga tấn công vào nhiều vị trí của Ukraine gần các thành phố Lyman và Bakhmut, cũng như tiến về phía Chasov Yar.

“Tình hình tiền tuyến trong thời kỳ xung đột nóng luôn khó khăn. Nhưng những ngày này mà đặc biệt là ở khu vực Donetsk, mọi chuyện ngày càng khó khăn hơn”, hãng tin RT dẫn lời ông Zelensky nói hôm 14/4.

Quân đội Ukraine. Ảnh: Kyiv Post

Quân đội Ukraine. Ảnh: Kyiv Post

Nhà lãnh đạo Ukraine còn so sánh xung đột Nga – Ukraine với cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran vào Israel hôm 13/4. Theo ông, tên lửa và UAV của Iran tấn công Israel đã bị đẩy lùi nhờ sự giúp đỡ của Mỹ, và các đồng minh.

“Sức mạnh không quân hiện đại đã chứng minh mức độ hiệu quả. Các hệ thống phòng không hiện đại có khả năng bảo vệ sinh mạng, điều này đã được chứng minh ở Trung Đông”, ông Zelensky nhấn mạnh phương Tây vẫn phớt lờ những lời cầu xin tài trợ thêm từ phía Ukraine.

Ông cũng chỉ trích việc Quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua gói viện trợ bổ sung suốt nhiều tháng qua. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, phương Tây đã viện trợ cho Kiev hàng tỷ USD. Riêng Mỹ đã hỗ trợ cho Ukraine hơn 113 tỷ USD. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua khoản hỗ trợ quân sự thêm trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine như chính quyền của Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Trong khi đó, Moscow khẳng định không có khoản tài trợ nào của phương Tây có thể thay đổi được tiến trình triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-zelensky-thua-nhan-quan-doi-ukraine-dang-chat-vat-o-donbass-2270698.html