Tổng thống Zelensky sa thải chỉ huy quân sự cấp cao, dấy lên nhiều nghi vấn

Ông Yury Sodol được cho là không được lòng cấp dưới của mình, những người đã đổ lỗi cho ông về những tổn thất nặng nề của Ukraine trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky (trái) và ông Yury Sodol thảo luận về tình hình chiến trường ở Donetsk ngày 19/4/2024 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Zelensky (trái) và ông Yury Sodol thảo luận về tình hình chiến trường ở Donetsk ngày 19/4/2024 (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky đã thay thế Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân của quân đội, Trung tướng Yury Sodol, trong bối cảnh có những tuyên bố rằng sự kém cỏi của Sodol “đã giết chết nhiều binh sĩ Ukraine hơn bất kỳ tướng Nga nào”.

Sau cuộc họp với giới lãnh đạo quân sự hôm 24/6, ông Zelensky tuyên bố rằng ông Sodol sẽ được thay thế ngay lập tức bởi Chuẩn tướng Andrey Hnatov. Ông Zelensky không nói rõ lý do tại sao ông Sodol bị sa thải, nhưng những lời kêu gọi sa thải vị tướng này trước đây đã đến từ cấp dưới trong chuỗi chỉ huy.

Với tư cách là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân, ông Sodol giám sát các hoạt động kết hợp của lục quân, hải quân và không quân. Trong cơ cấu quân đội Ukraine, ông chỉ đứng sau Tổng tư lệnh Aleksandr Syrsky.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình trước đó vào hôm đầu tuần, quyền chỉ huy Lữ đoàn Azov Bogdan Krotevich nói rằng ông đã viết một lá thư gửi Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) yêu cầu điều tra ông Sodol vì kém năng lực.

Ông Sodol “theo quan điểm của tôi, đã giết nhiều binh sĩ Ukraine hơn bất kỳ tướng Nga nào”, Krotevich viết và nói thêm rằng bất kỳ thành công nào của Ukraine trên chiến trường đều “không phải do, mà bất chấp” mệnh lệnh của ông ta.

Kể từ khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu vào năm 2022, ông Zelensky đã nhiều lần phản ứng với những thất bại trên chiến trường bằng cách thanh trừng các quan chức chính trị và quân sự cấp cao.

Người tiền nhiệm của ông Syrsky, Valery Zaluzhny, đã bị sa thải hồi đầu năm nay sau khi Ukraine – theo Nga – mất khoảng 160.000 quân trong cuộc phản công thảm khốc vào mùa hè năm ngoái.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã bị sa thải vì bị cáo buộc có vai trò trong các vụ bê bối tham nhũng lớn dường như đã cản trở cuộc tấn công.

Tháng trước, ông Zelensky đã sa thải nhiều quan chức chính trị được cho là thân cận với giới lãnh đạo Mỹ ở Washington, trước khi sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh nhà nước của ông trong bối cảnh nhiều quan chức bị cáo buộc có âm mưu ám sát các quan chức hàng đầu, bao gồm cả ông Zelensky.

Việc sa thải ông Sodol diễn ra sau khi lực lượng Nga chiếm giữ hàng chục thị trấn và làng mạc ở vùng Kharkov – giáp biên giới Nga – trong một cuộc tấn công bất ngờ vào đầu tháng 5. Trên toàn bộ chiến trường, thương vong của Ukraine đã tăng lên kể từ đầu năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính thiệt hại hiện tại của Kiev vào khoảng 50.000 quân mỗi tháng. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội Ukraine đã mất hơn 1.900 binh sĩ chỉ trong hôm thứ Bảy do các cuộc tấn công của Nga dọc toàn bộ tiền tuyến.

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-zelensky-sa-thai-chi-huy-quan-su-cap-cao-day-len-nhieu-nghi-van-post175918.html