Tổng thống Zelensky ký lệnh trừng phạt Tổng thống Putin

  Báo Người Lao Động
  235 liên quanGốc

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh trừng phạt người đồng cấp Vladimir Putin và hàng chục quan chức cấp hàng đầu của Nga, trang web của ông thông báo ngày 9-6.

  Những quan chức bị trừng phạt bao gồm người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

  Các biện pháp trừng phạt được công bố 4 tháng kể từ ngày Nga tấn công Ukraine bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh. Dù vậy, theo Reuters, chúng nhiều khả năng chỉ là những biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng, không có nhiều ảnh hưởng.

  Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, Tổng thống Zelenskiy đã thúc đẩy một cuộc gặp với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, Điện Kremlin thời điểm đó nhấn mạnh vẫn còn nhiều vòng đàm phán hòa bình cần được thực hiện bởi phái đoàn 2 nước trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

  Hiện tại, các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đóng băng giữa lúc Ukraine vận động Liên minh châu Âu áp đặt gói trừng phạt thứ 7 chống lại Nga.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

  Trong khi đó, trợ lý Tổng thống Zelensky, ông Mykhailo Podolyak, ngày 9-6 cho biết chiến sự ở vùng Donbas ở phía Đông của Ukraine đang diễn ra vô cùng khốc liệt với khoảng 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng mỗi ngày. Quân đội Nga chiếm ưu thế ở Donbas nhờ những hệ thống vũ khí có tầm bắn vượt trội.

  Ông Podolyak nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Ukraine cần được viện trợ hàng trăm hệ thống pháo mạnh nhất để đối phó với lực lượng của Nga. Cũng theo ông Podolyak, lượng pháo do các chính phủ phương Tây gửi đến Ukraine hiện không đáng kể.

  Chính phủ các nước phương Tây, bao gồm cả Anh và Mỹ, đã cam kết gửi cho Ukraine những hệ thống tên lửa uy lực có khả năng tấn công mục tiêu cách xa đến 128 km, song quá trình bàn giao diễn ra rất chậm, báo The Telegraph dẫn các nguồn tin mật cho biết.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

  Cao Lực

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-zelensky-ky-lenh-trung-phat-tong-thong-putin-20220610074104854.htm