Tổng thống Zelensky kêu gọi các đồng minh ép Nga hòa bình bằng 'mọi cách'

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm đầu tuần này kêu gọi các đồng minh của Ukraine gây áp lực buộc Nga phải hòa bình với họ bằng 'mọi cách'.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sau khi ký thỏa thuận an ninh ở Madrid vào ngày 27/5 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sau khi ký thỏa thuận an ninh ở Madrid vào ngày 27/5 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra phát ngôn này trong chuyến thăm Madrid, Tây Ban Nha, ngay trong lúc Moscow cho biết lực lượng của họ đã chiếm được 2 ngôi làng ở miền đông Ukraine và sau cuộc tấn công của Nga vào thành phố Kharkov ở phía đông bắc vào cuối tuần qua.

“Trong những tuần này, binh lính của chúng tôi đang tự vệ trước cuộc tấn công của Nga”, ông Zelensky nói.

“Chúng tôi cần tăng cường hợp tác chung với các đối tác để đạt được nhiều hơn nữa. Cần làm mọi cách để ép Nga đi đến hòa bình”, ông nói thêm.

Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Montenegro cho biết ông Zelensky sẽ đến thăm Bồ Đào Nha trong hôm 28/5 nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Ông Zelensky cho biết các đồng minh của Ukraine nên cho phép lực lượng của ông "tự vệ", sau khi một số quan chức phương Tây kêu gọi xem xét lại các hạn chế đối với Ukraine sử dụng vũ khí mà họ cung cấp để tấn công Nga.

“Chúng ta cần phải làm việc cùng nhau và gây áp lực không chỉ với Nga mà còn với các đối tác của chúng ta để cho chúng ta cơ hội tự vệ trước Nga”, ông Zelensky nói. "Ngay cả những đối tác ngại đưa ra lời khuyên cũng nên hiểu rằng phòng không là phòng thủ chứ không phải tấn công".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đưa ra lời kêu gọi mới về việc cung cấp thêm 7 hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, nói rằng "hàng nghìn quả bom bay đang bay trên đầu người dân".

Ông Zelensky cho biết Moscow đã đáp khoảng 3.000 quả bom trên không vào Ukraine mỗi tháng.

“Chúng tôi cần ít nhất 2 hệ thống cho riêng Kharkov”, ông Zelensky nói, đề cập đến khu vực phía đông Ukraine, nơi lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn trong tháng này. “Thế giới có đủ những hệ thống này trên thế giới” .

Theo AFP

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-zelensky-keu-goi-cac-dong-minh-ep-nga-hoa-binh-bang-moi-cach-post175273.html