Tổng thống Zelensky cách chức chỉ huy chiến dịch Donbass

  Tướng Eduard Moskalev đã bị loại khỏi vị trí chỉ huy lực lượng Ukraine tham chiến ở khu vực Donbass, theo sắc lệnh mới được công bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  RiaNovosti hôm nay (27/2) dẫn sắc lệnh mới được công bố bởi Văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã vừa ban bố quyết định cách chức tướng Eduard Moskaliov khỏi vị trí chỉ huy Lực lượng Hỗn hợp (JFO) chịu trách nhiệm hoạt động tác chiến ở vùng Donbass.

  Ông Moskaliov. Ảnh: PravdaUkraine

  Ông Moskaliov. Ảnh: PravdaUkraine

  Ông Eduard Moskaliov được bổ nhiệm làm chỉ huy JFO hồi tháng 3/2022, tức chỉ vài tuần sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

  Quyết định cách chức chỉ huy JFO được Tổng thống Zelensky đưa ra trong bối cảnh lực lượng Ukraine ở Donbass chịu nhiều áp lực từ đà tiến công của Nga. Moscow gần đây đạt một số tiến triển tích cực trong các cuộc giao tranh ở Bakhmut và Ugledar, khiến đối phương thiệt hại nặng.

  Trước đó, hôm 26/2, đại diện lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga xác nhận họ đã giành được thêm một ngôi làng sát thị trấn Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk. Wagner khẳng định phía Ukraine đã cho nổ tung đập chứa nước Severny Stavok gần đó, khiến một số khu vực bị ngập.

  Trong diễn biến liên quan chiến sự Ukraine, cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, người hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ngày 27/2 cảnh báo, việc phương Tây duy trì chính sách bơm vũ khí vào Ukraine và "ngăn cản các cuộc đàm phán với Nga" có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân toàn cầu.

  Theo ông Medvedev, Nga "không cần một thế giới mà ở đó không có nước Nga". "Phương Tây chỉ chiếm 15% dân số thế giới", ông nói. "Chúng ta có sức mạnh lớn hơn nhiều. Sức mạnh của Nga và tầm ảnh hưởng từ các đối tác của Nga là chìa khóa để bảo đảm tương lai cho thế giới".

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-zelensky-cach-chuc-chi-huy-chien-dich-donbass-i684803/