Tổng thống Zelensky bất ngờ tới Kherson

  Trong chuyến thăm hôm 23/3 tới Kherson - khu vực mà Kiev tuyên bố phản công thành công vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định sẽ khôi phục lại những gì bị tàn phá bởi chiến sự.

  Ông Zelensky bất ngờ thăm Kherson. Ảnh: Reuters.

  Ông Zelensky bất ngờ thăm Kherson. Ảnh: Reuters.

  Reuters hôm 23/3 đưa tin, Tổng thống Zelensky đã bất ngờ tới Kherson để kiểm tra tình hình cơ sở hạ tầng, đồng thời cam kết tái thiếu nơi đây sau chiến sự.

  Trong một đoạn video đăng tải trên Telegram, ông Zelensky đã tới khu định cư Posad-Pokrovske và trao đổi thông tin với người dân. "Tôi đã nói chuyện với người dân địa phương về các vấn đề và nhu cầu hiện tại của họ. Chúng ta sẽ khôi phục mọi thứ. Chúng ta sẽ xây dựng lại mọi thứ", ông Zelensky cam kết.

  Đây là chuyến đi ra các khu vực ngoài Kiev thứ hai của ông Zelensky trong tuần này. Được biết, hiện người dân ở đây đang tất bật khôi phục lại nguồn điện và nước. Hơn nữa, ông Zelensky khẳng định rằng việc rà phá bom mìn cũng là hoạt động ưu tiên tại các vùng lãnh thổ hiện do Ukraine kiểm soát.

  Cuối năm 2022, Ukraine mở cuộc phản công đẩy lực lượng Nga khỏi thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Nhưng hiện Nga vẫn kiểm soát một phần tỉnh này và hồi tháng 10/2022, Kherson là một trong 4 tỉnh Nga đã tuyên bố sáp nhập cùng Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia.

  Trước đó, ông Zelensky hôm 22/3 đã có chuyến thăm khích lệ tinh thần tới miền Đông Ukraine. Tại đây, ông đã trao huy chương cho quân nhân gần tiền tuyến Bakhmut và ca ngợi lòng dũng cảm của họ.

  Trong một diễn biến khác, lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga thông tin, Ukraine gần đây đã triển khai hơn 80.000 quân xung quanh thành phố Bakhmut nhằm đối phó với sức ép hỏa lực của Nga.

  Người đứng đầu Wagner Prigozhin cho rằng, với việc nhận được số lượng lớn các thiết bị quân sự khác nhau từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngoài các trận chiến ở Bakhmut, các lực lượng vũ trang Ukraine có thể tìm cách giáng đòn đầu tiên về hướng Belgorod, vùng biên giới phía Nam của Nga.

  Kim Ngọc

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-zelensky-bat-ngo-toi-kherson-i687639/