Tổng thống Vladimir Putin thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm chính thức Việt Nam từ 19-20/6/2024. Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

74 năm hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau và thắm tình hữu nghị

Năm 2024 này là một năm đặc biệt với hai nước Việt Nam- Nga khi hai nước cùng kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga (30/1/1950 - 30/1/2024), 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (1994-2024).

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ và phát biểu với báo chí tại thành phố Sochi (Nga), ngày 6/9/2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ và phát biểu với báo chí tại thành phố Sochi (Nga), ngày 6/9/2018.

Ngày 23/1, tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg đã diễn ra Hội thảo khoa học thực tiễn được kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 74 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2024).

Trong bài phát biểu ghi hình gửi tới Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, ngày 30/1/1950 Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và chính thức thiết lập quan hệ với Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Kể từ thời điểm đó, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Ngày 16/6/1994, Việt Nam và Liên bang Nga ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ hai nước trong giai đoạn phát triển mới. Ngày 1/3/2001, Việt Nam và Liên bang Nga ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược. Ngày 27/7/2012, Việt Nam và Liên bang Nga ra Tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Cũng tại Hội thảo, dẫn câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay dành cho Việt Nam.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Putin tới Việt Nam trong hai ngày 19 và 20/6, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, khi chia sẻ với báo chí về quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đã nhấn mạnh: "Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/01/1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù có những thay đổi về thể chế chính trị, nhưng hai nước luôn coi nhau là đối tác, bạn bè quan trọng và hàng đầu.

Nhìn lại 30 năm qua, chúng ta có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được khi quan hệ song phương ngày càng phát triển toàn diện, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Việt Nam và Nga đã từng bước đưa quan hệ song phương lên các cấp từ Đối tác chiến lược đến Đối tác chiến lược toàn diện và chúng ta có thể tự hào về những thành tựu đã đạt được khi quan hệ song phương ngày càng phát triển toàn diện, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, thông qua các hình thức và cơ chế hợp tác chính trị đa dạng như trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao thường xuyên, giúp Lãnh đạo hai nước trao đổi thông tin và kịp thời chỉ đạo phát triển quan hệ song phương. Hai bên đã thiết lập và triển khai hiệu quả nhiều cơ chế như họp Ủy ban Liên chính phủ, Đối thoại chiến lược, Tham vấn chính trị thường niên góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác mọi mặt giữa hai nước.

Hợp tác song phương trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch, địa phương... ngày càng được mở rộng, trong đó hợp tác khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo giữa hai nước được đẩy mạnh và nâng lên tầm chiến lược".

Nhìn lại mối quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung nhận định: “Về tổng thể, quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện, mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì lợi ích, hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới."

Tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Chuyến thăm Việt Nam lần này là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ông Putin tới thăm sau khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng 5 vừa qua. Như nhìn nhận của Phó Giáo sư chuyên ngành phương Đông học thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế, Đại học Quan hệ Quốc tế, Bộ Ngoại giao Nga Anna Kireeva, điều này cho thấy đối với Nga, Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á, cũng như khẳng định Việt Nam là ưu tiên cao hơn trong chính sách đối ngoại của Nga nói chung và không chỉ ở Đông Nam Á.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi thì cho rằng, việc Tổng thống Putin thăm Việt Nam còn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Đây là một biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và sự đoàn kết, qua đó góp phần nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế, vì lợi ích chung của cả hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Đây cũng là dịp để hai nước trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Cũng theo Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa ngoại giao nhân dân. Các mục tiêu dài hạn và kế hoạch hành động cụ thể sẽ được đề ra, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của quan hệ song phương trong tương lai. Ngoài ra, chuyến thăm này còn là cơ hội để cả hai bên ký kết và triển khai các thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương. Những thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước.

Với mối quan hệ truyền thống hữu nghị rất tốt đẹp, được sự ủng hộ mạnh mẽ, tình cảm của nhân dân hai nước và trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Việt Nam là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ hai nước, tranh thủ tiềm năng và phát huy lợi thế của cả hai bên, đề ra những phương hướng mới cho quan hệ hợp tác song phương vì mục tiêu chung, vì lợi ích của hai dân tộc, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Như nhấn mạnh của Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Vladimir Murashkin: “Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta có nguồn gốc lịch sử sâu sắc. Những thách thức của quá trình toàn cầu hóa, đại dịch, những nỗ lực xuyên tạc lịch sử cũng như ‘thủ tiêu’ văn hóa, nghệ thuật và văn học Nga đã không thể làm lung lay nền tảng vững chắc của sự hợp tác Nga-Việt".

PV

Theo nhận định của các chuyên gia tại hội thảo được tổ chức ở Nga, kinh tế sẽ là nội dung chủ đạo trong chương trình nghị sự của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tong-thong-vladimir-putin-tham-viet-nam-nang-tam-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-viet--nga-post299964.html