Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố kiện Quốc hội vì vi hiến

Ngày 28/10, Tổng thống Venezuela tuyên bố sẽ kiện Quốc hội nước này lên Tòa án Tối cao vì vi phạm Hiến pháp khi thúc đẩy một phiên tòa chính trị nhằm xét xửngười đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố kiện Quốc hội vì vi hiến - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp ở Caracas ngày 26/10 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 28/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ kiện Quốc hội nước này, do phe đối lập chiếm đa số, lên Tòa án Tối cao vì vi phạm Hiến pháp khi thúc đẩy một phiên tòa chính trị nhằm xét xử người đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Maduro khẳng định bất cứ ai vi phạm Hiến pháp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không phân biệt địa vị, và tố cáo Quốc hội âm mưu tiến hành đảo chính.

Ông nhấn mạnh sẽ không cho phép điều này xảy ra bởi tại Venezuela vẫn còn các cơ quan tư pháp và thể chế khác, đồng thời khẳng định sẽ bắt các nghị sĩ đối lập vì những hành động vi hiến.

Tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh hôm 25/10, Quốc hội Venezuela đã thông qua quyết định tiến hành phiên tòa chính trị xét xử trách nhiệm của nhà lãnh đạo Venezuela về cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này và yêu cầu ông này điều trần trước cơ quan lập pháp vào ngày 1/11 tới.

Tuy nhiên, Hiến pháp Venezuela không quy định việc tiến hành xét xử Tổng thống.

Cùng ngày, Chánh án Tòa án Tối cao Luisa Ortega Díaz khẳng định không có quy định về việc đưa Tổng thống ra xét xử và cơ quan này cũng không có quyền giải tán Quốc hội.

Theo bà Diaz, chỉ có ông Maduro có quyền này trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm 3 Phó Tổng thống liên tiếp trong một nhiệm kỳ./.