Tổng thống Venezuela Maduro bác bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử sớm

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/11 đã bác bỏ kế hoạch của phe đối lập Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) tổ chức bầu cử sớm với mục đích nhằm phế truất tổng thống.

Tổng thống Venezuela Maduro bác bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử sớm - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/11 đã bác bỏ kế hoạch của phe đối lập Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) tổ chức bầu cử sớm với mục đích nhằm phế truất tổng thống.

Ông Maduro nhấn mạnh MUD hãy từ bỏ kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước hạn bởi vấn đề này không được Hiến pháp quy định.

Tuyên bố này của ông Maduro được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Venezuela và MUD đạt được thỏa thuận về một "lộ trình" cho các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Tuy nhiên, bất chấp quyết định trên, ông Carlos Ocariz, một nhà đàm phán của MUD, tuyên bố liên minh này sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch tổ chức bầu cử và trưng cầu dân ý về việc phế truất Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, ông Maduro tuyên bố Chính phủ Venezuela sẽ tôn trọng thỏa thuận đã đạt được với MUD ngày 12/11 vừa qua, theo đó “hai bên thống nhất đảm bảo bầu không khí hòa bình."

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro tuyên bố quá trình đối thoại với phe đối lập có ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên quan trọng hơn nữa đó là việc đạt được thỏa thuận vì “hòa bình."

Ông bày tỏ mong muốn MUD thực thi những gì đã ký kết trên bàn đàm phán và hối thúc Quốc hội, do phe đối lập chiếm đa số, phải loại bỏ 3 nghị sỹ của bang Amazonas vì đã có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái. Ông cũng cho biết cơ quan tư pháp nước này sẽ cho phép tiến hành bỏ phiếu lại tại Amazonas.

Tổng thống Maduro khẳng định ưu tiên của chính phủ hiện nay là đối đầu với những khó khăn kinh tế./.