Tổng thống Venezuela kêu gọi hòa bình và đối thoại dân tộc

Trong cuộc gọi được truyền hình trực tiếp từ Azerbaijan trong chuyến công du châu Á, Tổng thống Maduro kêu gọi người dân Venezuela tôn trọng luật pháp, thận trọng và cùng đối thoại với chính phủ.

Tổng thống Venezuela kêu gọi hòa bình và đối thoại dân tộc - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/10, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi người dân nước này, đặc biệt là phe đối lập, ủng hộ hòa bình và đối thoại dân tộc sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) quyết định đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý phế truất ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong cuộc gọi được truyền hình trực tiếp từ Azerbaijan trong chuyến công du châu Á, Tổng thống Maduro kêu gọi người dân Venezuela tôn trọng luật pháp, thận trọng và cùng đối thoại với chính phủ.

Cùng ngày, điều phối viên đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền Jorge Rodríguez kêu gọi phe đối lập đối thoại chính trị để giải quyết khủng hoảng hiện nay, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của CNE.

Ông Rodríguez, người đứng đầu Ủy ban Kiểm định chữ ký trưng cầu dân ý do ông Maduro chỉ định, cho rằng việc phe đối lập gian lận chữ ký là âm mưu phá hoại quyền công dân.

Ngày 20/10, CNE tuyên bố đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý để phế truất Tổng thống đương nhiệm Maduro. Kế hoạch thu thập chữ ký này dự kiến diễn ra trong các ngày 26,27 và 28/10 tới.

CNE cho biết các cơ quan tư pháp địa phương đã nhận được những cáo buộc liên quan tới hành vi gian lận của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập liên quan tới quá trình thu thập chữ ký các cử tri để có thể tiến hành trưng cầu dân ý.

Phản ứng trước quyết định của CNE, ngày 21/10, MUD đã phát động biểu tình trên toàn quốc vào ngày 26/10 tới. Thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles bày tỏ hy vọng người dân Venezuela sẽ hưởng ứng lời kêu gọi trên nhằm bảo vệ Hiến pháp.

Ông Capriles, cựu ứng cử viên Tổng thống và là một trong những người thúc đẩy quá trình trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm người đứng đầu đất nước, đã phản đối quyết định của CNE./.