Tổng thống Venezuela đề nghị được trao quyền đặc biệt về an ninh

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/3 cho biết đang gấp rút đề nghị Quốc hội nước này thông qua Luật trao quyền đặc biệt chống đế quốc, để có khả năng đối phó kịp thời các nguy cơ khẩn cấp về an ninh do Mỹ tạo ra.

Tổng thống Venezuela đề nghị được trao quyền đặc biệt về an ninh - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Getty Images)

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cho rằng tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Caracas là “mối đe dọa bất thường tới an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ” chính là bước đi nguy hiểm, bất công và trắng trợn nhất từ trước tới nay của Washington nhằm gây tổn hại cho Venezuela.

Dù chưa công bố chi tiết, nhưng một số nhà bình luận cho rằng Luật trao quyền đặc biệt về an ninh lần này sẽ cho phép tổng thống được quyền huy động các lực lượng vũ trang rộng rãi hơn, cũng như đưa ra một số biện pháp hạn chế cá nhân mà không cần xin phép quốc hội.

Luật trao quyền (trong một lĩnh vực nào đó) được quy định trong Hiến pháp Venezuela, cho phép Tổng thống có quyền điều hành đất nước trong một năm hoàn toàn bằng sắc lệnh mà không phải chờ quốc hội thông qua các dự luật liên quan.

Lần gần đây nhất tổng thống Maduro đề nghị được Quốc hội Venezuela trao quyền đặc biệt là vào cuối năm 2013, để chủ động điều hành trong lĩnh vực kinh tế.

Thời gian từ khi đề nghị được đưa ra tới khi quốc hội bỏ phiếu thông qua quyền này thường là 6 tuần, và đòi hỏi phải nhận đủ 60% số phiếu ủng hộ. Đây cũng là tỷ lệ nghị sĩ mà Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela cầm quyền nắm giữ tại quốc hội đơn viện của nước này./.