Tổng thống Venezuela chủ trì hội đàm với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang

Ngày 18-4 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tham gia hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros chủ trì

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh: Hải Minh

Cùng dự về phía Venezuela có Phó Tổng thống Thường trực Delcy Rodríguez, Phu nhân Tổng thống Cecilia Flores, Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto, Bộ trưởng Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Jorge Márquez, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela Pedro Tellechea.

Về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tại hội đàm, Tổng thống Maduro bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2024).

Phó Thủ tướng trân trọng chuyển lời mời Tổng thống và Phó Tổng thống Venezuela sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các Bộ trưởng của Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi bên.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư với Venezuela.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp Phiên thứ IV của Ủy ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến, kết nối phù hợp, tận dụng các cơ chế hợp tác sẵn có để rà soát các vướng mắc tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Tổng thống Maduro chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam. Ảnh: Hải Minh

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Nicolás Maduro và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024-2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto. Ảnh: Hải Minh

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp chung một số Bộ trưởng Chính phủ Venezuela bao gồm Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Công lý và Hòa bình Remigio Ceballos; Bộ trưởng-Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Venezuela-Việt Nam Jorge Márquez. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yván Gil Pinto; Bộ trưởng Bộ Môi trường sống và Nhà ở Ildemaro Villarroel; Bộ trưởng Bộ Dầu khí Pedro Tellechea và một số lãnh đạo các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đặt vòng hoa tại Đền thờ quốc gia Pantéon ở Thủ đô Caracas - nơi lưu trữ thi hài của các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Venezuela.

Phó Thủ tướng đặt vòng hoa tại Đền thờ quốc gia Pantéon ở Thủ đô Caracas

Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tong-thong-venezuela-chu-tri-hoi-dam-voi-pho-thu-tuong-tran-luu-quang-196240419175939058.htm