Tổng thống Venezuela cảnh báo âm mưu kích động bạo lực

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 12/2 đã cảnh báo người dân nước này về âm mưu của "các nhóm phát xít" tìm cách kích động bạo lực.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 12/2 đã cảnh báo người dân nước này về âm mưu của "các nhóm phát xít" tìm cách kích động bạo lực.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại lễ kỷ niệm sự kiện thanh niên Venezuela tham gia đấu tranh giành độc lập hồi thế kỷ XIX, tổ chức ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định chính "các nhóm phát xít" là thủ phạm đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào Thống đốc bang Táchira José Vielma Mora hồi tuần trước, cũng như vụ truy bức các nhà lãnh đạo cộng đồng dân cư.

Nhà lãnh đạo Venezuela lên án những hành động chống đối vừa qua là âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến ở nước này, đồng thời chỉ rõ những hành động như vậy đang gây tổn hại cho đất nước. Tổng thống Venezuela tuyên bố sẽ trừng trị thích đáng theo pháp luật tất cả những kẻ nổi loạn, gây bạo lực và những kẻ âm mưu gây bất ổn.

Những chiếc xe bị đốt phá tại Caracas ngày 12/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại lễ kỷ niệm sự kiện trên, được tổ chức ở thành phố La Victoria, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello cũng cáo buộc các nhóm phát xít trong nước và phương Tây đang tìm cách can thiệp vào quốc gia này. Theo ông, vụ sát hại một thành viên của Cách mạng Bolivar tại quảng trường La Candelaria mới đây là "hành động khiêu khích" của phe đối lập.

Tổng thống Maduro và Chủ tịch Quốc hội Cabello đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức Venezuela thông báo có hai người thiệt mạng và 23 người bị thương ngày 12/2 trong một cuộc biểu tình bạo lực tại thủ đô. Phần lớn những người bị thương là nhân viên an ninh.

Theo nhà chức trách, trong vài ngày qua, một loạt cuộc tuần hành của thanh niên và sinh viên đã diễn ra tại thủ đô và các thành phố lớn ở Venezuela nhân Ngày thanh niên. Bên cạnh các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ, một cuộc biểu tình phản đối chính phủ với sự tham gia của các thủ lĩnh đối lập ở Caracas đã biến thành bạo lực.

Những người biểu tình đã dùng gạch đá, chai lọ và bom xăng tấn công trụ sở Bộ Công cộng, phóng hỏa 4 xe cảnh sát và một số xe hơi, buộc lực lượng chức năng phải bắt giữ 30 người biểu tình quá khích.

TTXVN/Tin tức