Tổng thống Venezuela cam kết đối thoại với phe đối lập

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định thiện chí của Chính phủ tiến hành đối thoại với phe đối lập nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay.

Tổng thống Venezuela cam kết đối thoại với phe đối lập - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp ở Caracas ngày 26/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong bài phát biểu tại một hoạt động ở thủ đô Caracas được truyền hình trực tiếp ngày 27/10, Tổng thống Maduro nhấn mạnh đối thoại là con đường duy nhất để đảm bảo hòa bình cho người dân Venezuela, cũng như giải quyết những khó khăn kinh tế hiện nay và đập tan âm mưu đảo chính nghị quyền, do phe cánh hữu cực đoan đối lập thúc đẩy.

Tổng thống Maduro cho biết phe đối lập đã ký vào thỏa thuận tham dự đàm phán chính trị vào ngày 30/10, do Tòa thánh Vatincan và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) thúc đẩy, cũng như kêu gọi phe đối lập thực hiện cam kết nói trên "một cách có trách nhiệm". Ông khẳng định sẽ có mặt tại đảo Margarita vào cuối tuần này để tham gia đối thoại, đồng thời nhấn mạnh Hội đồng Quốc phòng Venezuela, cơ quan cố vấn cao nhất mới được triệu tập, sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị, góp phần củng cố nền dân chủ và khuyến khích sản xuất.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng thông báo đã ký quyết định tăng 40% lương tối thiểu cho người lao động từ 22.575 lên 27.091 Bolivar (tương đương 2.792 USD theo tỷ giá thấp nhất của nhà nước) kể từ ngày 1/11 tới. Đây là lần thứ 4 trong năm nay, Chính phủ Venezuela tăng lương cho người lao động, sau khi đã tăng 52% vào tháng 1, 35% vào tháng 5 và 93% vào tháng 9.

Cùng ngày, Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Jesús Torrealba tuyên bố phe này sẽ tham dự đối thoại chính trị vào ngày 30/10 tới. Phát biểu trên đài phát thanh, ông Torrealba thông báo quyết định của MUD tham dự đối thoại nhằm tìm ra giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela. Tuyên bố của ông Torrealba được đưa ra chỉ một ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles, hai lần ứng cử viên Tổng thống, khẳng định sẽ không tham gia đàm phán với Chính phủ.

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã tiến hành phiên họp xem xét việc thúc đẩy phiên tòa chính trị nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro. Trong khi phiên họp diễn ra, hàng nghìn người ủng hộ Chính phủ đã tập trung ở bên ngoài trụ sở Quốc hội, phản đối âm mưu đảo chính của phe đối lập. Tổng thống Maduro đã được mời tới để điều trần trong phiên họp này về trách nhiệm của người đứng đầu nhà nước trước cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, song ông cho biết sẽ không tới dự. Nghị sĩ Héctor Rodríguez, người đứng đầu nhóm nghị sĩ Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền tại Quốc hội, tuyên bố quyết định đưa ông Maduro ra xét xử không có giá trị bởi Hiến pháp không quy định.

Phản ứng về tình hình Venezuela, Tổng thư ký UNASUR Ernesto Samper đánh giá cao thiện chí đối thoại của Chính phủ và phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Mỹ tiếp tục "quan ngại" về tình hình hiện nay tại Venezuela, đồng thời hối thúc các bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

TTXVN/Tin Tức