Tổng thống và ngoại trưởng Mỹ chia nhau công cán châu Á

ANTĐ - Ngày 12-2, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng 4 năm nay.

Chuyến công du sắp tới là một phần trong "cam kết của tổng thống nhằm tiếp tục tăng cường sự can dự về ngoại giao, kết kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Obama đã phải hủy bỏ một chuyến công du đã được lên kế hoạch đến khu vực này vào tháng 10 năm ngoái. Tổng thống Mỹ dự định đến Bali - Indonesia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đến Brunei tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Chuyến công cán này của ông Obama đã bị hủy bỏ do chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong vòng 16 ngày vì thiếu ngân sách. Sự vắng mặt của ông tại những hội nghị này đã gây nên những nghi vấn về cam kết của Washington đối với chiến lược tái cân bằng của họ tại khu vực này.

Theo ông Carney, Tổng thống Obama sẽ tới Nhật Bản gặp Thủ tướng Shinzo Abe để nhấn mạnh "các bước đi lịch sử" mà hai nước đang thực hiện nhằm đổi mới liên minh 54 năm của họ, tăng cường mối quan hệ kinh tế song phương, mở rộng hợp tác "về một loạt thách thức ngoại giao" ở châu Á và trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị G-20 tháng 9-2013

Những diễn biến gần đây tại Triều Tiên và nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa ở nước này sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trong khi ở Malaysia, Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ Thủ tướng Najib Razak để nêu bật "tiến bộ lớn" đã đạt được trong việc tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng song phương giữa hai nước, vị phát ngôn viên này cho biết.

Cũng theo phát ngôn viên Carney, Tổng thống Obama sẽ thảo luận về sự hợp tác kinh tế và an ninh với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trong khi đến thăm Manila.

Đặc biệt là cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng lên đường sang châu Á bắt đầu chuyến công du thứ 5 của ông đến khu vực này kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2-2013, với những điểm dừng tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Đức Hùng
Theo THX