Tổng thống Ukraine tiếp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Zelensky với các quan chức Mỹ kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/5. (Nguồn: AFP)

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/5. (Nguồn: AFP)

  Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 24/4 cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tại Kiev.

  Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Zelensky với các quan chức Mỹ kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

  Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych cũng đã xác nhận cuộc gặp trên và nhắc lại lời kêu gọi Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine. Trong khi đó, phía Mỹ chưa xác nhận chuyến thăm này của hai quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden và mọi chi tiết vẫn được giữ kín.

  Mỹ hiện là nước tài trợ hàng đầu về tài chính và vũ khí cho Ukraine, đồng thời áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng lại chưa cử bất kỳ quan chức cấp cao nào đến Kiev, trong khi nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã đến quốc gia Đông Âu này để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine.

  Cùng ngày 24/4, ông Arestovych cũng đã đề nghị tiến hành một vòng đàm phán đặc biệt với Nga để thảo luận về việc thiết lập một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Mariupol, các hành lang nhân đạo và trao đổi tù binh.

  Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã kêu gọi việc tiếp cận nhân đạo "ngay lập tức và không bị cản trở" trong việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol. ICRC cho biết thêm tổ chức này sẵn sàng giúp các bên xung đột đạt được thỏa thuận mang tính khả thi để đảm bảo hoạt động sơ tán, đồng thời cử các nhóm đến hỗ trợ ngay sau khi thỏa thuận này được thống nhất.

  Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk ngày 23/4 cho biết chính quyền Ukraine đang có kế hoạch sơ tán phụ nữ, trẻ em và người già khỏi thành phố Mariupol.

  Cả Nga và Ukraine đã mở nhiều hành lang nhân đạo để sơ tán người dân kể từ khi xảy ra xung đột hồi tháng 2./.

  Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-ukraine-tiep-ngoai-truong-va-bo-truong-quoc-phong-my/786563.vnp