Tổng thống Ukraine thúc đẩy đồng minh tăng cường viện trợ, tham gia vào cuộc xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng, các đồng minh phương Tây đang mất quá nhiều thời gian để đưa ra những quyết định quan trọng về việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông đang thúc đẩy các đối tác tham gia quyết liệt hơn vào cuộc xung đột bằng cách hỗ trợ đánh chặn các tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine, và cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây nhằm vào các thiết bị quân sự của Nga tập trung gần biên giới.

Lời kêu gọi tăng tốc viện trợ và thúc đẩy vượt "lằn ranh đỏ" của ông Zelensky cho thấy áp lực ngày càng tăng mà quân đội Ukraine đang phải đối mặt dọc theo hơn 1.000 km tiền tuyến ở phía đông bắc, phía đông và phía nam đất nước.

Tổng thống Zelensky mô tả tình hình chiến trường hiện tại là "một trong những tình huống khó khăn nhất" mà ông từng chứng kiến kể từ khi xung đột bùng phát.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã tiến vào vùng đông bắc Ukraine, tiếp tục thử thách hệ thống phòng thủ vốn đã căng thẳng của Kiev. Đồng thời, Nga đã giành quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ ở khu vực phía đông Donbass trong những trận chiến đôi khi khốc liệt.

"Một làn sóng giao tranh rất mạnh mẽ đang diễn ra ở Donbass. Thậm chí không ai nhận thấy rằng thực tế có nhiều cuộc giao tranh hơn ở phía đông đất nước, đặc biệt là theo hướng Donbass: Kurakhove, Pokrovsk, Chasiv Yar."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tình hình ở phía bắc Kharkiv hiện "trong tầm kiểm soát".

Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi viện trợ nhanh hơn từ Mỹ và các đối tác. Vũ khí và đạn dược từ một gói hàng vừa được Mỹ thông qua hiện đang đến Ukraine. Nhưng trước đó gói này đã bị trì hoãn suốt nhiều tháng do tranh cãi chính trị nội bộ.

"Mọi quyết định đều được đưa ra muộn khoảng một năm", ông Zelensky nói. "Thực tế là như vậy: một bước tiến lớn, nhưng trước đó lại có hai bước lùi. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi mô hình một chút".

Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn các đối tác tham gia trực tiếp hơn vào cuộc xung đột, nhưng hiểu rằng họ cảnh giác với việc chọc giận Nga. "Đó là vấn đề ý chí", ông nói. "Nhưng mọi người đều nói một câu giống nhau. Họ sợ leo thang".

Ông đề xuất rằng lực lượng vũ trang của các nước láng giềng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể đánh chặn tên lửa của Nga bay qua lãnh thổ Ukraine. Nga đã bắn hàng nghìn tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, và phòng không là ưu tiên hàng đầu của Kiev.

Lãnh đạo Ukraine cũng cho biết Kiev đang đàm phán với các đối tác quốc tế để sử dụng vũ khí của họ tấn công các khí tài quân sự của Nga ở biên giới và xa hơn bên trong lãnh thổ Nga. "Cho đến nay, việc này chưa mang lại kết quả tích cực", ông nói.

Đường đến hội nghị thượng đỉnh hòa bình

Ukraine đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình tại Thụy Sĩ vào tháng tới. Nga không tham dự sự kiện này.

Tổng thống Zelensky cho biết điều quan trọng là có càng nhiều quốc gia ngồi vào bàn đàm phán càng tốt.

Bắc Kinh vẫn chưa cho biết liệu họ có tham gia hay không, mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau vào tuần trước tại Trung Quốc và cam kết một “kỷ nguyên mới” trong quan hệ đối tác giữa hai đối thủ mạnh nhất của Mỹ.

“Điều rất quan trọng là Trung Quốc có mặt ở đó”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine tìm cách xoa dịu những mối lo ngại rằng chiến thắng - nếu có - của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 có thể gây rắc rối cho Ukraine. Ông Trump là người hoài nghi về việc viện trợ cho Ukraine, thường xuyên nhấn mạnh chính sách "Nước Mỹ trên hết".

“Tôi không tin rằng đảng Cộng hòa phản đối việc ủng hộ Ukraine, nhưng một số thông điệp đến từ phía họ làm dấy lên lo ngại", ông Zelensky nói.

Tổng thống nhấn mạnh rằng Ukraine vẫn có thể giành chiến thắng, bất chấp những thất bại trong những tháng gần đây. “Tôi nghĩ chúng ta cần phải đi theo con đường này đến cùng, con đường chiến thắng. Mặc dù ngày nay mọi người có cái nhìn hoài nghi về từ 'chiến thắng', tôi hiểu nó khó khăn vì con đường này kéo dài."

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-ukraine-thuc-day-dong-minh-tang-cuong-vien-tro-tham-gia-vao-cuoc-xung-dot-post1638993.tpo